สรุป AMA กับคุณ Anshu Agrawal CEO/Co-founder of Flint

ช่วยแนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยได้มั้ยครับ?

สวัสดีครับ ตัวผมเป็นเทรดเดอร์มาตั้งแต่ปี 2017 และเป็นผู้เริ่มใช้โปรโตคอล DeFi จำนวนมากและนวัตกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในโลกคริปโต 

โดยก่อนที่จะก่อตั้ง Flint ผมได้เป็นผู้นำทีมผลิตภัณฑ์ของบริษัทฟินเทคที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียชื่อ CRED ครับ ซึ่งในปัจจุบัน ทางบรืษัทมีมูลค่าอยู่ที่ 6.5 พันล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่าผมเป็นสมาชิกทีมแรกๆ ที่นั่น (โดยผมนัลเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์คนที่ 3 ซึ่งตอนนี้ CRED มีผู้จัดการผลิตภัณฑ์ 100 คน) และสร้างธุรกิจการจัดการความมั่งคั่งทั้งหมดของ CRED ครับ

ถ้างั้นอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้าง Flint ครับ?

หลังจากสร้างผลิตภัณฑ์การจัดการต่างๆของ CRED ซึ่งผู้ใช้หลายล้านคนชื่นชมสำหรับประสบการณ์ที่ราบรื่นมาแล้วนั้น  ตัวผมกับ Akshit ผู้ร่วมก่อตั้งของผมตระหนักดีว่าประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์ web3 จำเป็นต้องมีการยกระดับขึ้นครับ

โปรเจ็กต์ส่วนใหญ่ในโลกคริปโตนั้นมี UX ที่ไม่ค่อยดี ผมคิดว่าควรจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพก่อนกำหนดราคาโทเค็นก่อนที่จะสร้างมูลค่าใดๆ ให้กับผู้ใช้ และที่สำคัญที่สุดคือไม่มีใครแก้ปัญหาเรื่องความไว้วางใจได้เลย ดังนั้นเราจึงตัดสินใจสร้าง Flint ขึ้นมา รวมการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆในโลกคริปโตที่หลากหลายในที่เดียว เพื่อมอบประสบการณ์ที่ราบรื่นและน่าพอใจให้กับผู้ใช้ครับ

คุณช่วยอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Flint ได้ไหมครับ?

ผลิตภัณฑ์แรกของเราคือแอปสร้างผลตอบแทนบน stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์มากมาย (เช่น USDC/USDT)

เราได้ปรับปรุงผลิตภัณฑ์นี้ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาโดยอิงจากคำติชมที่เราได้รับในเวอร์ชันเบต้า และวันนี้เรากำลังประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้แบบเป็นทางการครับ โดยนักลงทุนสามารถฝาก Stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ในโซลูชันการดูแลของเราและรับผลตอบแทนถึง 10% 

โดยสิ่งนี้สร้างขึ้นโดยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ FTX เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยและการดูแลผู้ใช้นั้นอยู่ในระดับที่ดีที่สุดครับ

นอกจากนี้ เรากำลังผลักดันผลตอบแทนจากโทเค็นจำนวนมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จะเพิ่มการแลกเปลี่ยนแบบ on-ramp และ crypto และตัวติดตามราคาในเร็วๆ นี้ด้วยครับ 

ช่วยเล่าหน่อยครับว่า Flint แตกต่างจากคู่แข่งมากมายในตลาดอย่างไร?

เรากำลังสร้าง Flint ด้วยคุณภาพที่ดีกว่ามาตรฐานตลาด ด้วยการที่เรามีกระบวนการจัดการความเสี่ยงระดับดีที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนของคุณ

โดยด้านล่างนี้คือตัวอย่างที่เรามองว่าเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันในระยะยาวครับ:

1. ประสบการณ์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันบนแอพมือถือ

2. เน้นความไว้วางใจและความโปร่งใส

3. แนวทางการบริหารความเสี่ยงระดับแนวหน้าโดยทีมงานที่มีประสบการณ์

4. คุณสมบัติเพิ่มเติมนอกเหนือจากผลตอบแทนเพื่อครอบคลุมกรณีการใช้ต่างๆในโลกคริปโตทั้งหมดของคุณ

5. การลงทุนต่างๆที่มีความเสี่ยงและผลตอบแทนที่แตกต่างกัน

ทาง Flint ได้รับทุนสนับสนุนหรือไม่ครับ? ถ้ามี ใครคือนักลงทุนที่อยู่เบื้องหลัง Flint ครับ?

มีแน่นอนครับ  Flint เป็นสตาร์ทอัพที่ได้รับทุนสนับสนุนอย่างดีเยี่ยม โดยทางเราเพิ่งระดมทุนไปได้ 5.1 ล้านดอลลาร์ในรอบ Seed
Flint ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน 11 ราย ตัวอย่างเช่น Sequoia Capital India, Coinbase Ventures, GFC, Hashed, IOSG และอีกมากมาย นอกเหนือจากนี้ Flint ยังได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน angel ที่มีชื่อเสียงกว่า 60 รายจากทั่วโลก ในธุรกิจต่างๆ เช่น Coinbase, Robinhood, Ftx, Polygon, Blocktower Capital, Netflix, CRED เป็นต้นครับ

ผู้ใช้จะได้รับผลตอบแทนจาก Flint อย่างไรบ้างครับ?

ต้องบอกว่า เรากำลังสร้างผลตอบแทนโดยใช้วิธีการใหม่ที่เรียกว่า Margin Lending ซึ่งปลอดภัยกว่าวิธีอื่นๆครับ  ที่สำคัญกว่านั้น แนวทางปฏิบัติในการบริหารความเสี่ยงของเรานั้นดีกว่า และประสบการณ์ในด้านผลิตภัณฑ์ของเรานั้นดีกว่าแอพอื่นๆ ถึง 2 เท่าด้วยครับ
ระบบการเพิ่มประสิทธิภาพผลตอบแทนภายในของเราจะสแกนหาผลตอบแทน (และปริมาณ) ที่มีอยู่จากการระดมทุนในรูปแบบมาร์จิ้น ผ่านการแลกเปลี่ยนที่ทางผู้ใช้ได้เลือกไว้ล่วงหน้า และใช้เงินทุนจากแหล่งรวมกลางของเราตามอัตราที่ดีที่สุด โดยผมสามารถกล่าวได้เลยว่าเรามีความโปร่งใสอย่างยิ่งเกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุนและการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นทุกขั้นตอนและทุกกระบวนการของเราครับ นอกจากนี้เรายังยินดีที่จะรับฟังผู้ใช้ของเราและพวกเขาก็มีความคิดเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุนของเราด้วยครับ

ผู้ใช้จะได้รับดอกเบี้ยทันทีที่พวกเขาฝากเงินใน Flint หรือไม่ครับ?

ใช่ครับ คุณสามารถเริ่มรับดอกเบี้ยได้ทันทีที่ฝากเงิน คุณสามารถดูดอกเบี้ยที่ได้รับทุกวินาทีบนแดชบอร์ดของคุณ ไม่มีการล็อคระยะเวลา คุณสามารถถอนเงินของคุณพร้อมกับดอกเบี้ยที่ได้รับเมื่อใดก็ได้ด้วยนะ

Flint ปลอดภัยแค่ไหนครับ? ยอดคงเหลือของผู้ใช้ได้รับการคุ้มครองอย่างดีใช่หรือไม่ครับ?

ทาง Flint ได้ร่วมมือกับทางบริษัทที่ดีที่สุดเพื่อมอบคุณสมบัติด้านความปลอดภัยระดับดีสุดให้กับผู้ใช้เพื่อปกป้องเงินที่ลงทุนไปครับ
โดยโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนของเรามีดังต่อไปนี้ เพื่อรับประกันสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้

 Flint ได้จัดให้มีการดูแลในระดับดีสุด ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับ FTX  ซึ่งหมายความว่าเงินของคุณได้รับการรักษาความปลอดภัยและปกป้องโดยวิศวกรที่ดีที่สุดที่ FTX ครับ ยังมีการรักษาความปลอดภัยที่เป็นระบบคลาวด์และอินฟราของเราที่ได้รับคำแนะนำอย่างมีประสิทธิภาพจาก Pingsafe โดยมันจะอยู่บนนาฬิกาแบบ 24×7 และมันทำงานตลอดเวลา คอยตรวจจับช่องโหว่ไม่ให้มีแม้แต่นาทีเดียว ก่อนที่มันจะเป็นอันตรายต่อคีย์และระบบลับของเราครับ

การแลกเปลี่ยนข้อมูลของ Flint ทั้งหมดเกิดขึ้นผ่าน SSL โดยใช้ TLS 1.2 โดยข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสแบบ AES-256 ครับ

และ Flint ยังมีโปรโตคอลที่ละเอียดมากสำหรับการให้กู้ยืมเงินที่มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกับพันธมิตรอุตสาหกรรมที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันเพื่อลดความเสี่ยงในการดำเนินงานต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตาม Stablecoins ที่ถืออยู่ใน Flint นั้นไม่ครอบคลุมถึงนโยบายการประกันเงินฝากทุกประเภทนะครับ เพราะผู้กู้ของเราอาจผิดนัดเงินกู้ และความเสี่ยงของเหตุการณ์นั้นเรียกว่าความเสี่ยงด้านเครดิต เพื่อบรรเทาปัญหานี้ ทีมบริหารความเสี่ยงของเราจะตรวจสอบการแลกเปลี่ยนต่างๆ และให้ยืมแก่ผู้ที่มีโอกาสล้มละลายต่ำที่สุดหรือผิดนัดน้อยสุดเท่านั้นครับ

ความเสี่ยงในการลงทุนใน Flint คืออะไรครับ? และ Flint มั่นใจได้อย่างไรว่าเงินของผู้ใช้จะปลอดภัย?

สำหรับความเสี่ยงเมื่อมีส่วนร่วมในการให้กู้ยืมเพื่อมาร์จิ้น มีดังต่อไปนี้ครับ:

· ความเสี่ยงด้านเครดิต: ผู้กู้ของเราอาจผิดนัดเงินกู้ และความเสี่ยงของเหตุการณ์นั้นเรียกว่าความเสี่ยงด้านเครดิต เพื่อบรรเทาปัญหานี้ ทีมบริหารความเสี่ยงของเราจะตรวจสอบการแลกเปลี่ยนต่างๆ และให้ยืมแก่ผู้ที่มีโอกาสล้มละลายต่ำที่สุดหรือผิดนัดน้อยที่สุดเท่านั้นครับ

· ความเสี่ยงในการ De-pegging : หาก USDC และ USDT ถูก De-pegging ผู้ใช้ของเราจะต้องรับกับการสูญเสียหลักจากเงินฝากของพวกเขาครับ

· ความเสี่ยงความล้มเหลวในการชำระบัญชี: หากโซลูชันทางเทคนิคของการแลกเปลี่ยนล้มเหลวในการชำระสถานะผู้ยืมของเราโดยอัตโนมัติเมื่อขาดทุน เราจะต้องพึ่งพาผู้ยืมเพื่อคืนเงิน อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้นกับการแลกเปลี่ยนใดๆ ที่เราทำงานด้วยเลยครับ

คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับแผนงานและแผนงานในอนาคตของคุณได้ไหมครับ?

อันดับแรก เราต้องการเปิดใช้งานการเข้าถึงบริการทางการเงินขั้นพื้นฐานและขั้นสูงทั้งหมด เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลในระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ในขณะเดียวกัน เราก็อยากที่จะเพิ่มประสบการณ์ดีๆของพวกเขาด้วยการแนะนำช่องทางต่างๆ เพื่อเข้าร่วมและรับคริปโต เช่น invite and earn, play to earn, quiz to earn ฯลฯ โดยเร็ว ๆ นี้ทางเราจะเป็น:

1. การเพิ่มช่องทางต่างๆให้ราบรื่นสำหรับตลาดในประเทศไทย

2. ประกาศผลตอบแทนที่น่าตื่นเต้นในโทเค็นจำนวนมากเร็ว ๆ นี้

3. ทำงานกับโปรแกรมอ้างอิงใหม่ๆเพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

4. ประกาศเรื่องคุณสมบัติการ Swap เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องไปที่อื่นเพื่อแปลงโทเค็นของคุณครับ

สุดท้ายนี้ คุณวางแผนที่จะเติบโตในประเทศไทยอย่างไรบ้างครับ?

เพื่อขยาย Flint ในไทย เราจะมีการเผยแพร่สู่ชุมชนคริปผดตในไทยมากขึ้นและจัดตั้งโครงการ

แอมบาสเดอร์ขึ้นครับ เราจะสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ใหม่ๆกับผลิตภัณฑ์สินทรัพย์ web2 เช่นแพลตฟอร์มการให้ยืม P2P ด้วยครับ ขอบคุณครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป