CEO FTX ชี้แจงเกี่ยวกับศักยภาพของ Bitcoin สำหรับการชำระเงิน

Sam Bankman-Fried (SBF) CEO ของ FTX ได้ออกแถลงการณ์อีกครั้งเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับความเห็นของเขาเกี่ยวกับศักยภาพในการปรับขนาดของ Bitcoin โดยเขาเชื่อว่าตัวเครือข่ายไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับปริมาณมหาศาล แต่เทคโนโลยีใกล้เคียงต่าง ๆ สามารถช่วย Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์เพื่อใช้ในการค้าโลกได้

ตามที่ทวีตโดยซีอีโอระบุว่า BTC สามารถ “ทำงาน” สำหรับการชำระเงินได้อย่างแน่นอน ผ่านเครือข่าย Lightning , “wrapped Bitcoin” หรือเทคโนโลยีเลเยอร์ 2 อื่น ๆ โดยเลเยอร์พื้นฐานของ Bitcoin ไม่สามารถปรับขนาดสำหรับการชำระเงินทั่วโลกได้

เครือข่าย Bitcoin สามารถดำเนินการได้ประมาณ 7 รายการต่อวินาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับปริมาณงานของระบบการชำระเงินแบบเดิมเช่น VISA ซึ่งมีความเร็วถึง 1,700 ธุรกรรมต่อวินาที

นั่นเป็นสาเหตุที่โซลูชันการปรับขนาดต่างๆ ปรากฏขึ้นซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงโดยตรงในบล็อกเชน  ซึ่งสำหรับ Ethereum นั้นรวมถึงเทคโนโลยีเลเยอร์ 2 และ side chains เช่น Optimism และ Polygon

Bitcoin ก็มี “side-chains” เช่น Liquid network และ Rootstock แต่ละ chains เหล่านี้เชื่อมโยงกับบล็อคเชนดั้งเดิมในทางใดทางหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์หลัก (LBTC / RBTC) พวกเขายังได้รับการออกแบบด้วยฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นคล้ายกับ Ethereum เช่น smart contracts และ tokenization ควบคู่ไปกับความสามารถในการปรับขนาดที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การพึ่งพาโซลูชั่นบริดจ์ทำให้บางคนไม่มั่นใจในความปลอดภัย  ขณะที่โซลูชันการปรับขนาดระยะยาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับ Bitcoin ในขณะนี้คือ lightning network

lightning network เป็นโซลูชันการปรับขนาดที่ช่วยให้สามารถชำระเงิน Bitcoin แบบออฟไลน์ได้ทันทีและฟรี  โดยปัจจุบันมีการใช้ในเอลซัลวาดอร์และกำลังได้รับการพัฒนาโดยบริษัทต่างๆ เช่น Strike และ Block ของ Jack Dorsey

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป