Jack Dorsey กำลังสร้าง ‘Web5’ ที่ขับเคลื่อนโดย Bitcoin

TBD บริษัทในเครือ Block ได้ประกาศแผนการสร้าง decentralized web ใหม่ที่เน้น Bitcoin ( BTC ) โดยตอกย้ำความเชื่อของผู้ก่อตั้ง Jack Dorsey ที่ว่าเครือข่ายบล็อคเชนที่ใหญ่ที่สุดจะมีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ต 

โครงการใหม่ที่เรียกว่า “Web5” แสดงถึงความพยายามล่าสุดที่เน้น Bitcoin เป็นศูนย์กลางของ Dorsey นับตั้งแต่ก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Twitter ในเดือนพฤศจิกายน 2021

ในขณะที่ Web3 รวมเอาเทคโนโลยีบล็อคเชนและโทเคนเพื่อกระจายอำนาจอินเทอร์เน็ต แต่ Web5 กำลังถูกมองว่าเป็นระบบที่ใช้ข้อมูลประจำตัวซึ่งใช้บล็อคเชน Bitcoin เท่านั้น :  โดยผู้ใช้ Twitter Namcios พูดถึงแนวคิดของ Web5 ในทวีตที่อธิบายส่วนประกอบซอฟต์แวร์หลายอย่างที่ทำงานร่วมกันเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ และเปิดใช้งานการจัดการข้อมูลประจำตัวแบบกระจายศูนย์

ตามที่ Namcios กล่าว Web5 จะใช้ ION ซึ่งพวกเขาอธิบายว่าเป็น “เครือข่าย DID แบบ open , public และ permissionless ซึ่งทำงานบน Bitcoin blockchain”

Web3 Foundation อธิบาย DID ว่าเป็นตัวระบุการกระจายอำนาจที่จะเปิดใช้งาน “decentralized digital identity และตรวจสอบได้”

Web5 เป็นแพลตฟอร์มเว็บที่กระจายอำนาจโดยพื้นฐานหรือ DWP ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างเว็บแอปที่กระจายอำนาจผ่าน DID และโหนดที่กระจายอำนาจ ตามเอกสารต้นแบบของ TBD ซึ่ง Web5 จะมีเครือข่ายการเงินที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ BTC ซึ่งสะท้อนความเชื่อของ Dorsey ว่าวันหนึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลจะกลายเป็นสกุลเงินดั้งเดิมของอินเทอร์เน็ต

แรงจูงใจของ Dorsey ในการใฝ่หารูปแบบการพัฒนาเว็บใหม่อาจเกิดจากความเชื่อของเขาที่ว่า Web3 จะไม่มีวันบรรลุการกระจายอำนาจที่แท้จริง ตามที่ Block CEO ได้วิพากษ์วิจารณ์ ในเดือนธันวาคม 2021 Dorsey ทวีตว่าบุคคลทั่วไปไม่ได้เป็นเจ้าของ Web3 — แต่ VC และหุ้นส่วนของพวกเขาต่างหากที่เป็นเจ้าของ “มันจะไม่มีวันหนีจากแรงจูงใจของพวกเขา” เขากล่าว “ท้ายที่สุดมันเป็นเอนทิตีแบบรวมศูนย์ที่แค่มีป้ายกำกับต่างกัน”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป