Yuga Labs กล่าวว่า ApeCoin DAO ควรย้าย ApeCoin ไปบล็อกเชนของตัวเอง แต่ชุมชนไม่เห็นด้วย

ชุมชน Bored Ape โหวตให้โครงการอยู่ในระบบนิเวศ Ethereum ต่อไป แทนที่จะย้ายโทเค็น ApeCoin ไปที่บล็อกเชนของตัวเองตามที่ผู้สร้าง Yuga Labs ได้แนะนำ

จากการ snapshot vote ที่สิ้นสุดไปแล้วด้วยกลไกการกำกับดูแล ApeCoin หรือที่เรียกว่า ApeCoin DAO ได้ลงคะแนน 53.6% เพื่อสนับสนุนให้โครงการยังอยู่ในระบบนิเวศ Ethereum ต่อไป ซึ่งการลงคะแนนนั้นสูสีใกล้เคียงกันมาก โดย APE 3.8 ล้านโหวตยอมรับสำหรับข้อเสนอให้อยู่ต่อ และ 3.3 ล้าน APE โหวตคัดค้าน

“การย้ายไปยังเครือข่ายอื่นเป็นความพยายามที่มีราคาแพง เสี่ยง และซับซ้อนหากไม่พิจารณาอย่างรอบคอบ มันอาจส่งผลให้เกิดความสูญเสียอย่างร้ายแรง หรือที่แย่ที่สุดก็คือการละทิ้งโดย Yuga Labs” ข้อเสนอดังกล่าวระบุ

ผู้ถือโทเค็นรายใหญ่บางรายที่โหวตนั้นมีผลกระทบอย่างมากต่อการลงคะแนน  โดยนักลงทุนรายหนึ่งที่ออกมาคัดค้านข้อเสนอดังกล่าวได้ดำเนินการด้วย 1.2 ล้าน APE คิดเป็น 17% ของคะแนนเสียงทั้งหมด ขณะที่ผู้ลงคะแนน 13 อันดับแรกควบคุม 56% ของโทเค็นในแบบสำรวจความคิดเห็น

ทำไม DAO ถึงลงคะแนนเรื่องนี้?

การโหวตเกิดขึ้นหลังจาก Yuga Labs ผู้สร้างคอลเลกชั่น Bored Ape Yacht Club ได้เริ่มต้นการอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของโทเค็น ApeCoin ซึ่งปัจจุบันกำลังทำงานบนบล็อกเชน Ethereum หลังจากที่ขายที่ดินใน Metaverse อื่น ๆ ที่ยังไม่ได้สร้างในราคา 317 ล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน โดยบริษัทได้ออกมาตำหนิเครือข่าย Ethereum ว่าไม่สามารถรับมือกับความต้องการที่มากมายได้ 

“ดูเหมือนชัดเจนมากว่า ApeCoin จะต้องย้ายไปยังเครือข่ายของตัวเองเพื่อที่จะปรับขนาดได้อย่างเหมาะสม  เราอยากจะสนับสนุนให้ DAO เริ่มคิดไปในทิศทางนี้” Yuga Labs กล่าวบน Twitter ในขณะนั้น

สิ่งนี้นำไปสู่ข้อเสนอมากมายจากโครงการบล็อคเชนอื่น ๆ ที่ ApeCoin และแม้แต่ Metaverse อื่น ๆ ทั้งหมดควรย้ายไปยังระบบนิเวศของพวกเขา 

ข้อเสนอแรกคือ Ava Labs ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Avalanche โดยกล่าวว่า Otherside และ ApeCoin ควรเปิดตัวบน Avalanche subnet ซึ่งเป็นบล็อกเชนประเภทหนึ่งที่ทำงานบนเครือข่าย Avalanche ซึ่งจะทำให้สามารถใช้โทเค็นของตัวเองสำหรับการจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม รวมทั้งควบคุมระดับการกระจายอำนาจและความปลอดภัย

ข้อเสนอที่สองมาจาก Immutable X ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ Ethereum ที่ออกแบบมาสำหรับการสร้างและซื้อขาย NFT โดยแนะนำว่าการใช้แพลตฟอร์มจะมอบประสบการณ์ที่รวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ยังคงอยู่ในระบบนิเวศของ Ethereum

ข้อเสนอเหล่านี้ยังไม่มีการลงคะแนน  นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่า ApeCoin DAO เท่านั้นที่ควบคุม ApeCoin ได้โดยตรง ในขณะที่ Yuga Labs ยังคงควบคุมโครงการอื่นๆ เช่น Otherside ควบคู่ไปกับพันธมิตรอย่าง Animoca Brands โดยแม้ว่า DAO อาจมีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจของ Yuga Labs แต่ก็ไม่สามารถบังคับได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป