CBDC สามารถ “ฆ่า” Crypto ได้: รองผู้ว่าธนาคารกลางอินเดียกล่าวกับ IMF

ในการหารือกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) T Rabi Sankar รองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ได้สะท้อนจุดยืนต่อต้าน Crypto ในขณะที่เขาพูดเกี่ยวกับศักยภาพของอินเดียในการทำลายระบบนิเวศของ Crypto และบล็อคเชน 

Rabi Sankar เริ่มการสนทนาโดยเน้นไปที่ความสำเร็จของ Unified Payments Interface (UPI) ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินแบบ peer-to-peer ที่ใช้เงิน fiat ของอินเดีย ซึ่งมีการใช้งานโดยเฉลี่ยและการเติบโตของธุรกรรมที่ 160% ต่อปีในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

“เหตุผลหนึ่งที่มันประสบความสำเร็จอย่างมากก็เพราะมันง่าย” เขากล่าวเสริมในขณะที่เปรียบเทียบการเติบโตของ UPI กับเทคโนโลยีบล็อคเชน

“Blockchain ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 6 – 8 ปีก่อน UPI จะเริ่มต้น แม้กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังถูกเรียกว่าเป็นเทคโนโลยีที่อาจปฏิวัติวงการ [Blockchain] ซึ่งกรณีการใช้งานยังไม่ได้รับการพิสูจน์มากนักด้วยความเร็วที่หวังไว้ในตอนแรก”

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ RBI ยืนยันว่าประชากรจำนวนมากในอินเดียยังคงไม่สามารถเข้าถึงธนาคารที่ใช้ UPI ได้ เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟน  และเพื่อแก้ปัญหานี้ รัฐบาลอินเดียกำลังทำงานบนแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบออฟไลน์ ซึ่งบางแพลตฟอร์มได้เริ่มเผยแพร่สู่สาธารณะแล้ว

Rabi Sankar ยังระบุด้วยว่าธนาคารจะยังคงมีความสำคัญในการให้บริการสภาพคล่องแก่ประชาชนทั่วไปในอินเดีย โดยเตือนว่าเทคโนโลยีเป็นเพียงเครื่องมือและไม่สามารถใช้เพื่อสร้างสกุลเงินได้

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า RBI ไม่เชื่อว่า Stablecoin เช่น Tether ( USDT ) ควรถูกยอมรับอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าว่าเป็นสกุลเงินที่ผูก 1 ต่อ 1 กับเงิน fiat ขณะที่ Rabi Sankar กล่าวถึงข้อดีของรูปีดิจิทัลว่า: “เราเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDCs) สามารถฆ่ากรณีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับ private cryptocurrencies”

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม RBI ธนาคารกลางของอินเดียได้เสนอแนวทางที่มีการจัดลำดับสามขั้นตอนสำหรับการเปิดตัว CBDC “โดยมีการ disrupt เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย” กับระบบการเงินแบบดั้งเดิม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป