5 เหตุผลว่าทำไม Bitcoin อาจเป็นการลงทุนระยะยาวได้ดีกว่าทองคำ

การเกิดขึ้นของค่าเงินเฟ้อที่สูงในรอบ 40 ปีและเศรษฐกิจโลกที่แย่ลงเรื่อย ๆ ทำให้นักวิเคราะห์ทางการเงินหลายคนแนะนำให้ลงทุนในทองคำ เพื่อป้องกันความผันผวนและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อาจลดลง  แต่ Bitcoin ( BTC ) ที่ถูกมองว่าเป็น “ทองคำดิจิทัล” นั้นจริง ๆ แล้วมันเป็นการลงทุนที่ดีกว่าทองคำจริงหรือ? ลองมาดูข้อโต้แย้งที่นักลงทุนอ้างถึงว่าเหตุใด Bitcoin จึงเป็นตัวเลือกระยะยาวที่ดีกว่า

การรักษามูลค่า

สาเหตุที่พบบ่อย ที่สุดประการหนึ่งในการซื้อทั้งทองคำและ Bitcoin ก็คือ พวกมันมีประวัติการรักษามูลค่าผ่านช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน

ข้อเท็จจริงนี้ได้รับการบันทึกไว้อย่างดี และไม่มีการปฏิเสธว่าทองคำได้ให้การปกป้องความมั่งคั่งที่ดีที่สุดในอดีต แต่ก็ไม่ได้รักษามูลค่าไว้เสมอไป ตามแผนภูมิด้านล่างที่แสดงให้เห็นว่าผู้ค้าทองคำต้องเผชิญกับราคาตกต่ำเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น คนที่ซื้อทองคำในเดือนกันยายนปี 2011 ต้องรอจนถึงเดือนกรกฎาคม 2020 เพื่อกลับมาเข้าสู่สีเขียว และหากพวกเขายังคงถืออยู่ พวกเขาก็จะอยู่ใกล้หรืออยู่ใต้น้ำอีกครั้ง

แต่ในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin ไม่เคยใช้เวลานานกว่าสามถึงสี่ปีในการที่ราคาของมันจะกลับมา และทะลุระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าในระยะยาว BTC อาจเป็นเครื่องเก็บมูลค่าที่ดีกว่า

Bitcoin สามารถป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่ดีกว่าได้หรือไม่?

ในอดีต ทองคำถูกมองว่าเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่ดีต่อเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาของมันมีแนวโน้มสูงขึ้นควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพ

แต่เมื่อดูกราฟราคาทองคำอย่างใกล้ชิดเมื่อเปรียบเทียบกับ Bitcoin ก็แสดงให้เห็นว่าในขณะที่ทองคำมีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 21.84% ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้น 311%

ในโลกที่ค่าครองชีพโดยรวมสูงขึ้นเร็วกว่าที่คนส่วนใหญ่รับมือได้ การถือครองทรัพย์สินที่สามารถแซงหน้าเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นได้จริง ๆ แล้วช่วยเพิ่มความมั่งคั่งมากกว่าการรักษาไว้

ในขณะที่ความผันผวนและการลดลงของราคาในปี 2022 นั้นเจ็บปวด แต่ Bitcoin ยังคงมี upside อย่างมีนัยสำคัญกับนักลงทุนด้วยกรอบเวลาหลายปี

Bitcoin อาจสะท้อนทองคำในช่วงความไม่แน่นอนทางการเมือง

ทองคำมักถูกเรียกว่า “สินค้าโภคภัณฑ์ในภาวะวิกฤต” และทองคำเป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถรักษามูลค่าไว้ได้ในช่วงเวลาที่ความไม่แน่นอนทางการเมืองและระดับประเทศ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าผู้คนลงทุนในทองคำเมื่อความตึงเครียดของโลกเพิ่มสูงขึ้น

โชคไม่ดีสำหรับผู้ที่อยู่ในเขตพื้นที่ขัดแย้งหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่มีความไม่มั่นคง การพกพาสิ่งของมีค่าถือเป็นเรื่องเสี่ยง โดยผู้คนอาจถูกยึดทรัพย์สินและถูกขโมยได้

Bitcoin จึงเสนอทางเลือกที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่อยู่ในสถานการณ์นี้ เนื่องจากพวกเขาสามารถทำเพียงจดจำ seed phrase และเดินทางได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียเงินทุน  และเมื่อพวกเขาไปถึงที่หมายแล้ว พวกเขาก็สามารถสร้างกระเป๋าเงินใหม่และเข้าถึงความมั่งคั่งได้ดังเดิม

ลักษณะที่เป็นดิจิทัลของ Bitcoin และความพร้อมใช้งานของตลาดกระจายอำนาจหลายแห่งและเว็บเทรดแบบ peer-to-peer เช่น LocalBitcoins ให้โอกาสมากขึ้นในกาารซื้อขาย Bitcoin

ดอลลาร์ยังคงสูญเสียมูลค่า

เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ในช่วงที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ เป็นที่ทราบกันดีว่านักลงทุนแห่กันไปที่ทองคำและ Bitcoin

หากประเทศต่างๆ ยังคงเปลี่ยนจากการเป็นศูนย์กลางของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มากขึ้น ก็อาจมีการถอนเงินออกจากดอลลาร์เป็นจำนวนมาก แต่กองทุนเหล่านั้นก็จะไม่เปลี่ยนเป็นสกุลเงินที่อ่อนแอกว่า

แม้ว่าทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานับพันปี แต่ก็ไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายหรือเป็นที่ยอมรับในสังคมดิจิทัลยุคใหม่ของเรา

สำหรับกลุ่มประชากรรุ่นใหม่เหล่านี้ Bitcoin เป็นตัวเลือกที่คุ้นเคยมากขึ้น ซึ่งสามารถรวมเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนแบบดิจิทัล และไม่ต้องการการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมหรือการจัดเก็บทางกายภาพ

Bitcoin มีความขาดแคลนและภาวะเงินฝืด

นักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินหลายคนชี้ให้เห็นถึงความขาดแคลนและข้อจำกัดด้านอุปทานของทองคำ หลังจากการผลิตที่ลดลงหลายปีเนื่องจากเหตุผลที่ทองคำเป็นการลงทุนที่ดี

อาจต้องใช้เวลาห้าถึงสิบปีกว่าที่เหมืองใหม่จะผลิตได้ ซึ่งหมายความว่าอุปทานจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ และธนาคารกลางได้ชะลออัตราการขายทองคำลงอย่างมากในปี 2008

ดังที่กล่าวไปแล้ว คาดว่ายังมีทองคำมากกว่า 50,000 เมตริกตันในพื้นดิน ซึ่งนักขุดจะมุ่งความสนใจไปที่การขุดอย่างมีความสุขในกรณีที่ราคาเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ในทางกลับกัน Bitcoin มีอุปทานคงที่เพียง 21 ล้าน BTCที่จะมีการผลิต และมีการผลิตเกิดขึ้นในอัตราที่คงที่ตามลักษณะของ Bitcoin blockchain ที่ช่วยให้ทราบและตรวจสอบตำแหน่งของ Bitcoin ได้ทุกแห่ง

แต่เราไม่มีทางใดที่จะค้นหาและตรวจสอบร้านทองทั้งหมดบนโลกใบนี้ได้อย่างแท้จริง ซึ่งหมายความว่าอุปทานที่แท้จริงของมันจะไม่มีใครทราบได้จริง ๆ ด้วยเหตุนี้ Bitcoin จึงชนะในเรื่องความขาดแคลน และมันเป็นเงินรูปแบบที่ยากที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป