ประธาน FED แห่งนิวยอร์ก แนะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในด้านการเงินดิจิทัลที่กำลังจะเกิดขึ้น

John Williams ประธานและซีอีโอของธนาคารกลางสหรัฐแห่งนิวยอร์ก (FED) บอกกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกลาง นักวิชาการ และผู้นำอุตสาหกรรมการเงินจากทั่วโลกในวันพุธว่า เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในด้านการเงินและการชำระเงิน โดย Williams ได้กล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดำเนินการตามนโยบายการเงิน ซึ่งจัดโดย FED แห่งนิวยอร์กและมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

นายธนาคารกลางไม่สนใจพื้นที่สินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ ด้วยการกล่าวว่า ไม่ใช่ cryptocurrencies ทั้งหมดที่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ crypto ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และเหรียญ stablecoins ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องและปลอดภัยมีศักยภาพในการสร้างสรรค์นวัตกรรม

Williams ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตของสกุลเงินดิจิทัล ในทางกลับกัน เขาให้บริบทถึงการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นโดยชี้ให้เห็นถึงผลกระทบของการเปิดตัว overnight reverse repurchase (ON RRP)  ในปี 2014 ด้วยการรักษาข้อตกลง ON RRP มูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งพวกเขาได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของงบดุลของ FED อย่างมาก

ON RRP คือข้อตกลงที่ธนาคารกลางสหรัฐจะขายหลักทรัพย์ให้กับสถาบันการเงินที่มีสิทธิ์และซื้อคืนในวันถัดไป เพื่อรักษาอัตรากองทุนของรัฐบาลกลางให้อยู่ในช่วงเป้าหมาย  โดยอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เสถียรเป็นหนึ่งในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปิดตัว CBDC

บทบาทของธนาคารกลางยังคงเหมือนเดิม โดยไม่คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี Williams เน้นย้ำว่า :

“ในฐานะนายธนาคารกลาง สิ่งสำคัญคือเรายังคงมุ่งเน้นที่การปฏิบัติตามความรับผิดชอบของเรา ในขณะที่ก้าวให้ทันโลกรอบตัวเรา”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป