อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ OpenSea ถูกตั้งข้อหาแอบซื้อขายโดยใช้ข้อมูลภายใน

เมื่อวันพุธ อัยการสหรัฐในแมนฮัตตันตั้งข้อหา Nathaniel Chastain วัย 31 ปี จากการแอบซื้อขายโดยใช้ข้อมูลภายใน โดย Chastain เป็นอดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ OpenSea ซึ่งเป็นตลาดโทเค็น NFT ที่ใหญ่ที่สุด และนี่จะเป็นกรณีแรกที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลและการสืบสวนอาชญากรรมแบบดั้งเดิม 

อัยการอ้างว่า Chastain ซื้อ 45 NFT ผ่าน Hot Wallet ที่ไม่ระบุตัวตนและบัญชีที่ไม่ระบุตัวตนบน OpenSea จากนั้นก็ขายเพื่อทำกำไรหลังจากนั้นไม่นาน  โดยเขาถูกกล่าวหาว่าซื้อพวกมันไม่นานก่อนที่พวกมันจะถูก List บนโฮมเพจของตลาด OpenSea และขายพวกมันเพื่อทำกำไรหลังจากนั้น  ซึ่งในฐานะผู้จัดการผลิตภัณฑ์ เขามีสิทธิที่จะเลือก NFT ที่จะนำเสนอ ทำให้เขาสามารถเข้าถึงข้อมูลวงในที่เขาสร้างขึ้นเองได้โดยตรง

ในการซื้อขาย 11 รายการที่แยกกันคือ NFT ที่เรียกว่า “Spectrum of a Ramenfication Theory” เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2021 ซึ่งจะถูกขายในเช้าวันรุ่งขึ้นในราคาเกือบสี่เท่าของราคาซื้อ

อัยการสหรัฐฯ Damian Williams แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของสำนักงานในการติดตามการซื้อขายโดยใช้ข้อมูลภายในในทุกรูปแบบ ซึ่ง Chastain ถูกตั้งข้อหาฟอกเงินและการฉ้อโกง  และข้อหาทั้งสองมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

OpenSea อ้างว่าได้เรียนรู้เกี่ยวกับการกระทำของ Chastain และได้เริ่มการสอบสวนและขอให้เขาออกไปเมื่อเห็นได้ชัดว่าเขาละเมิดนโยบายของบริษัท และไม่นานหลังจากนั้น Chastain ก็ลาออกโดยสมัครใจและเริ่มทำงานใหม่ในโครงการ Oval ของเขาเอง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป