“อาจารย์ธงทอง หวังหน่วยงานเพิ่มการสนับสนุนผู้ประกอบการเทคโนโลยีบล็อคเชน”

ศาตราจารย์(พิเศษ) ธงทอง จันทรางศุ ได้บรรยายในงาน Block on the Beach ที่จังหวัดภูเก็ต ในหัวข้อ Financial Regulations on Blockchain Technology: Facilitate or Obstruct the Growth วันที่ 1 มิถุนายน 2565 โดยในระหว่างการบรรยาย อาจารย์ ธงทอง ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ต่างๆของเทคโนโลยีบล็อคเชน ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลายภาคส่วนด้วยกัน โดยที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานกำกับดูแล และหน่วยงานส่งเสริมก็ได้ให้การดูแลสนับสนุนได้สนับสนุนได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามจากที่ได้รับฟีดแบคจากผู้ประกอบการเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน เช่น การเงินการลงทุนยังรู้สึกว่ายังได้รับการสนับสนุนไม่เพียงพอเท่าที่ควร เกรงว่าจะทำให้สูญเสียโอกาสในการแข่งขันกับต่างประเทศได้

“ถึงแม้ว่าโลกนี้จะรู้จัก Bitcoin ใกล้เคียงกันกับที่โลกรู้จักเงินดิจิตัล ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของบล็อคเชนแต่ไม่ได้แปลว่าบล็อคเชนเป็นเครื่องมือที่ใช้ทำงานได้แต่เพียงในแง่มุมของเงินดิจิตอลเท่านั้น เค้ายังสามารถทำอะไรได้อีกมาก” อาจารย์ยังเสริมต่อในแง่มุมของการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ “ในฐานะนักกฏหมายที่ทำงานกับภาครัฐมาโดยตลอด มีข้อสังเกตว่า บ่อยครั้งที่การปรับตัวของเราเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลกเป็นไปอย่างล่าช้า และอาจทำให้เราเสียเปรียบและถูกทอดทิ้งให้อยู่ข้างหลังบนเวทีโลก รัฐจึงควรต้องใส่ใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ” อาจารย์ ธงทอง กล่าว 

ทั้งนี้ ท่านยังกล่าวเสริมต่ออีกว่า “ภูเก็ต ด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์และปัจจัยบวกหลายอย่าง ทำไมภูเก็ตอยู่ในฐานะที่ได้รับยกย่องว่าเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสทดลองนวัตกรรมใหม่บ่อยครั้ง ตัวอย่างเช่น การเปิดประเทศไทยหลังการระบาดของโรค โควิด-19 ก็เลยเกิดโครงการ Sand box ขึ้นที่จังหวัดนี้ จึงมีประเด็นน่าคิดว่า พร้อมกันกับที่ประเทศไทยกำลังปรับตัวให้สามารถรับมือและอยู่กันได้กับระบบกลไกของบล็อคเชน เช่นการเงิน การลงทุนในภาพใหญ่ ภูเก็ตจะก้าวเดินไปพร้อมกันหรือเดินอยู่ในแถวหน้าของความเปลี่ยนแปลง”

การประชุมสัมมนา Block on the Beach จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน 2565 ที่โรงแรม Centara Grand Beach Resort Phuket จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นการสร้างเวทีให้แก่ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม หน่วยงานกำกับดูแล และหน่วยงานส่งเสริม รวมถึงผู้บริหารจากต่างประเทศ และชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ได้เห็นภาพในการนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรมให้เจริญเติบโตแก่จังหวัดภูเก็ต และอาจขยายไปยังภาคส่วนต่างๆภายในประเทศได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป