Mirror Protocol ประสบกับช่องโหว่ใหม่ และจะเลวร้ายลงกว่านี้หากยังไม่แก้ก่อนตลาดหุ้นเปิดทำการ

Mirror Protocol แอป DeFi บนบล็อกเชน Terra ถูกโจมตีอีกครั้ง และจนถึงตอนนี้ มีความเสียหายไปแล้วมากกว่า 2 ล้านดอลลาร์ และหากช่องโหว่นี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขภายในเวลา 4:00 น. ET พรุ่งนี้ pools สำหรับสินทรัพย์โทเค็นทั้งหมดจะตกอยู่ในความเสี่ยง

Mirror Protocol ช่วยให้ผู้ใช้เปิดสถานะซื้อหรือขายหุ้นเทคโนโลยีได้โดยใช้สินทรัพย์สังเคราะห์ โดยทำงานบน Terra blockchain ตัวเก่า ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า Terra Classic และถูกแทนที่ด้วย blockchain ใหม่หลังจากการล่มสลายของ Stablecoin หลัก TerraUSD (UST) และโทเค็น Luna

Mirror Protocol ยังมี cryptocurrencies อื่น ๆ เช่น mBitcoin สำหรับ bitcoin (ซึ่งจะเชื่อมโยงกับราคาของ bitcoin) ซึ่งส่วนใหญ่ pool เหล่านี้ได้มีการระบายเงินออกไปแล้ว ตามเว็บไซต์ Mirror Protocol พบว่า pool สำหรับ bitcoin, ether และ polkadot หมดลงแล้ว นอกจากนี้ pool สำหรับโทเค็นที่เป็นตัวแทนของสต็อก Galaxy Digital ก็ได้หมดลงแล้วเช่นกัน

สมาชิกชุมชน Terra ที่รู้จักในชื่อ FatMan ซึ่งเป็นตัวแทนของเสียงของผู้คนจำนวนมากที่คัดค้านวิธีการเปิดตัวบล็อคเชนของ Terra ใหม่ ประมาณการว่า จนถึงขณะนี้ผู้โจมตีได้เงินไปแล้วกว่า 2 ล้านดอลลาร์ โดยเขาดูธุรกรรมต่าง ๆ และประมาณการ แต่ได้ขอให้นักวิจัยทำการรวมยอดทั้งหมด

pool ที่เหลือทั้งหมดที่ผูกติดอยู่กับหุ้น ยังไม่สามารถซื้อขายได้จนกว่าการซื้อขายก่อนเปิดตลาดจะเปิดในเวลา 4:00 น. ET ซึ่ง ณ จุดนั้น การหาช่องโหว่อาจถูกใช้สำหรับ pool ที่เหลือ เว้นแต่จุดบกพร่องจะได้รับการแก้ไขทันเวลา

อะไรทำให้เกิดปัญหา

ดูเหมือนว่าปัญหาจะเกี่ยวข้องกับ oracle ของโปรโตคอล ซึ่ง oracle เป็นวิธีที่โปรโตคอลรวบรวมข้อมูล รวมทั้งจากโลกแห่งความเป็นจริง โดยในกรณีนี้ oracles จะดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับราคาหุ้นและสกุลเงินดิจิทัลบางสกุล

ตามที่ Todd Garrison ผู้ก่อตั้ง Block Pane ซึ่ง runs validator nodes บนบล็อคเชนต่าง ๆ พบว่าปัญหาคือ validators ส่วนใหญ่ที่รันโหนดบนเชน Terra Classic กำลังเรียกใช้ price oracle เวอร์ชันที่ล้าสมัย ด้วยเหตุนี้ โหนดเหล่านี้จึงบอก Mirror Protocol ว่า LUNC มีค่าเท่ากับ 5 TerraUSD (UST) (0.10 เหรียญสหรัฐ) แทนที่จะเป็นราคาปัจจุบัน

“ โปรดพิจารณาแก้ไขราคา LUNC ด้วย เพราะอีกไม่นานสภาพคล่องทั้งหมดจะถูกถอนออกไป Mirror จะก่อหนี้สูญที่แก้ไขไม่ได้และระบบจะล่มสลายไปเอง นี่ไม่ใช่เวลามาเพิกเฉยแล้ว” เค้ากล่าวบน Twitter

การโจมตีได้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อหุ้นโทเค็นส่วนใหญ่ เนื่องจากตลาดหุ้นปิดทำการในช่วงสุดสัปดาห์ และเนื่องในวัน Memorial Day ในสหรัฐอเมริกา และมีการสังเกตเห็นช่องโหว่นี้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมโดยผู้ใช้นามแฝงที่รู้จักกันในชื่อ “Mirroruser” ซึ่งรายงานเรื่องนี้ในฟอรัม Mirror โดยพวกเขาให้ที่อยู่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีนี้

FatMan ยังระบุจุดบกพร่องก่อนหน้าที่เกี่ยวข้องกับ Mirror Protocol เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันโดยนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัย BlockSec  โดยเขาพบว่าโปรโตคอลได้รับความเสียหาย 90 ล้านดอลลาร์เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งไม่มีใครสังเกตเห็นเป็นเวลาเจ็ดเดือน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป