ชาวอาร์เจนตินา หันมาใช้ Bitcoin ท่ามกลางความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

ตั้งแต่ปี 2016 ชาวอาร์เจนตินา ทำสงครามกับเงินเฟ้อ สาเหตุจากปัจจัยหลายประการ เช่น การขาดความไว้วางใจในธนาคารกลางหรือการใช้จ่ายของรัฐบาล , การอ่อนค่าของเงินเปโซของอาร์เจนตินาส่งผลกระทบในทางลบต่อกำลังซื้อของพลเมือง

สิ่งนี้ทำให้ประชากร 37.3% อยู่ภายใต้ความยากจน และอีกหลายคนที่เงินออมของพวกเขาหายไปในอากาศ ทำให้ชาวอาร์เจนตินาจำนวนมากหันไปใช้ Bitcoin ( BTC ) และ Crypto เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ 60% แม้ว่าตลาดจะอยู่ในสีแดงเป็นเวลาหลายเดือนและธนาคารกลางก็ห้ามไม่ให้สถาบันการเงินดำเนินการกับสินทรัพย์ดิจิทัล

ในรายงานข่าวกรองตลาดอเมริกาที่อ้างโดย Reuters พบว่า “ส่วนแบ่งของ crypto” ในอาร์เจนตินาคิดเป็น 12% เพิ่มขึ้นสองเท่าของเปรู เม็กซิโก และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค

นอกจาก Bitcoin แล้ว ชาวอาร์เจนติน่ายังหันมาใช้ Stablecoin มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป็นวิธีการจัดเก็บมูลค่าในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศของพวกเขากำหนดการควบคุมเงินทุนที่เข้มงวดสำหรับบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

เมื่อผู้สร้าง Ethereum, Vitalik Buterin ไปเยือนอาร์เจนตินาในเดือนธันวาคม เขากล่าวว่าการยอมรับ cryptocurrency ในประเทศกำลังเพิ่มขึ้นและการยอมรับ stablecoin ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน  โดยเขาเตือนว่าสิ่งนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้หากเงินดอลลาร์สหรัฐเริ่มมีปัญหาร้ายแรง

อย่างไรก็ตาม อาร์เจนตินากำลังใช้แนวทางที่ระมัดระวังในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล โดยในการสัมภาษณ์ทาง Youtube ในปี 2021 ประธานาธิบดี Alberto Fernandez ของอาร์เจนตินากล่าวว่า “มีการพูดคุยกันอย่างมากมายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล เป็นการอภิปรายระดับโลก และเราต้องสารภาพว่าต้องมีความระมัดระวัง”

เขายังระบุด้วยว่า “crypto มีข้อได้เปรียบ” เพราะ “มันช่วยควบคุมเงินเฟ้อ” และนั่น “ในแง่หนึ่ง มันคือสินทรัพย์ที่มั่นคง”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป