Nansen ระบุประเด็นสำคัญ 2 ประการ จากรายงาน UST Stablecoin ของบริษัท

Nansen บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน ระบุประเด็นสำคัญ 2 ประการหลังจากการล่มสลายของอัลกอริธึม UST ของ Terra

Nansen ได้ดำเนินการตรวจสอบโดยใช้ข้อมูลบนเครือข่ายจากระบบนิเวศ Terra ไปยังบล็อกเชน Ethereum เพื่อพยายามสร้างแผนภูมิของเหตุการณ์ที่นำไปสู่การหลุด Peg ของ ​​UST

เป็นที่น่าสังเกตว่ารายงานไม่ได้รวมเหตุการณ์ off-chain ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นและส่งผลกระทบต่อนักลงทุน ซึ่งรวมถึงรายละเอียดการขาดทุนสุทธิระหว่างกระเป๋าเงิน และสิ่งที่เกิดขึ้นกับเงินสำรอง Bitcoin ( BTC ) ที่ใช้สนับสนุน UST

ผู้โจมตีใช้สภาพคล่องของ Curve เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสในการเก็งกำไร

สิ่งแรกและใหญ่ที่สุดจากการระบุของ Nansen เกี่ยวกับที่อยู่กลุ่มเล็ก ๆ หรือผู้เล่นที่ระบุช่องโหว่ในระบบนิเวศของ Terra โดยตกเป็นเหยื่อของสภาพคล่องของ Curve pools ที่สนับสนุน TerraUSD (UST) กับเหรียญ Stablecoin อื่น ๆ และย้ายไปใช้ประโยชน์จากโอกาสในการเก็งกำไร

รายงานสรุปว่านักแสดงเหล่านี้ถอนเงิน UST ออกจากโปรโตคอล Anchor บน Terra ได้อย่างไร ซึ่งเงินทุนเหล่านี้ถูกเชื่อมโยงจาก Terra ไปยัง Ethereum โดยใช้ Wormhole

จากนั้นก็นำ UST จำนวนมหาศาลมาแลกเป็นเหรียญ Stablecoin ต่าง ๆ ใน liquidity pool ของ Curve จากนั้น Nansen ก็ได้คาดการณ์ว่าในระหว่างกระบวนการ depeg นั้นกระเป๋าเงินที่ระบุบางส่วนได้ใช้ประโยชน์จากความคลาดเคลื่อนระหว่างแหล่งราคาบน Curve รวมถึงเว็บเทรดแบบ decentralized และ centralized ด้วยการซื้อและขาย positions ในเว็บเทรด

กระเป๋าเงินเจ็ดใบเป็นศูนย์กลางของการ depeg ของ UST

การวิเคราะห์บล็อคเชนของ Nansen ได้ใช้แนวทางทฤษฎีที่มีพื้นฐานซึ่งระบุข้อมูลปริมาณธุรกรรมที่เกี่ยวข้องระหว่างวันที่ 7 ถึง 11 พฤษภาคม ซึ่งเป็นกรอบเวลาที่ UST สูญเสียการ peg $1

บริษัทได้ตรวจสอบโซเชียลมีเดียและกระทู้ในฟอรัมเพื่อจำกัดกรอบเวลานั้นให้แคบลง โดยเน้นที่โฟลว์ของธุรกรรมที่โดดเด่นบน Curve liquidity pools ซึ่งนำไปสู่วิธีการวิเคราะห์ได้สามเฟส

เฟสที่หนึ่ง เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ธุรกรรมเข้าและออกจากโปรโตคอล Curve lending ซึ่งอนุญาตให้ Nansen รวบรวมรายชื่อกระเป๋าเงินที่มีกิจกรรมชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อการ depeg ของ UST

เฟสที่สองจะซับซ้อนกว่าเล็กน้อย เนื่องจาก Nansen สังเกตธุรกรรมของ Wormhole bridge ที่อาจส่งผลต่อเหตุการณ์ depeg โดยบริษัทได้ตรวจสอบการไหลออกของ UST จากโปรโตคอล Anchor ที่เกี่ยวข้องกับรายการกระเป๋าเงินบางส่วน  และตามมาด้วยการตรวจสอบการขาย UST และ USDC ในเว็บเทรด centralized

ขั้นตอนสุดท้าย เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์หลักฐาน on-chain เพื่อบรรยายเหตุการณ์รอบ ๆ UST depeg จากนั้นจึงไฮไลต์รายการกระเป๋าเจ็ดใบที่เชื่อว่าเป็นศูนย์กลางในการล่มสลายของระบบนิเวศ Terra

รายงานของ Nansen ให้ข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ ซึ่งขับเคลื่อนโดยการวิเคราะห์บล็อคเชน โดยบริษัทเลือกที่จะไม่คาดเดาวัตถุประสงค์หรือแรงจูงใจที่เป็นไปได้ที่อยู่เบื้องหลังกระเป๋าทั้งเจ็ดที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดการ depeg ของ UST

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป