สหรัฐอเมริกา เสนอร่างกฎหมาย ห้ามใช้ “หยวนดิจิทัล” ของจีน ในสหรัฐฯ

ฝ่ายนิติบัญญัติในสหรัฐอเมริกา กำลังเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องประเทศจากผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นจากการนำ “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติของจีนไปใช้ทั่วโลก

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันสามคน Tom Cotton, Mike Braun และ Marco Rubio ได้เสนอร่างกฎหมายเมื่อวันพุธ โดยมีเป้าหมายที่จะจำกัดการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน (CBDC) ในสหรัฐอเมริกา

ร่างกฎหมายนี้เรียกว่า “การปกป้องชาวอเมริกันจากกฎหมายสกุลเงินดิจิทัลแบบเผด็จการ” และเสนอให้ห้ามการใช้ระบบการชำระเงินสกุลเงินดิจิทัลของจีน e-CNY สำหรับ app store ในสหรัฐอเมริกาและเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ

คำว่า “app store” นั้นครอบคลุมไปถึงเว็บไซต์ที่เข้าถึงได้แบบสาธารณะ , แอปซอฟต์แวร์ , หรือบริการอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่แจกจ่ายแอปจากนักพัฒนาบุคคลที่สามไปยังผู้ใช้คอมพิวเตอร์ , อุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือ “อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เอนกประสงค์” อื่น ๆ ที่วุฒิสมาชิกระบุ

นอกจากนี้ ผู้จำหน่ายแอปและซอฟต์แวร์ในสหรัฐอเมริกา จะต้องไม่สนับสนุนหรือเปิดใช้งานธุรกรรมใน e-CNY หรือสนับสนุนแอปใด ๆ ที่มีการทำธุรกรรมดังกล่าวในประเทศ ร่างกฎหมายระบุ

วุฒิสมาชิกให้เหตุผลว่าการห้ามเงิน “หยวนดิจิทัล” ของจีนในสหรัฐฯ จะช่วยให้ประเทศชาติหลีกเลี่ยง “การถูกควบคุมโดยตรง” และการสอดส่องกิจกรรมทางการเงินของผู้ใช้

Cotton ผู้เสนอโครงการดอลลาร์ดิจิทัลแย้งว่า CBDC อาจถูกใช้เพื่อสอดแนมกิจกรรมทางการเงินของผู้คน โดยระบุว่า:

“พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อควบคุมและสอดแนมใครก็ตามที่ใช้มัน  และเราไม่สามารถให้โอกาสจีนทำอย่างงั้นได้ ซึ่งสหรัฐฯ ควรปฏิเสธความพยายามของจีนที่จะบ่อนทำลายเศรษฐกิจของเราในระดับพื้นฐานที่สุด”

“เราไม่สามารถอนุญาตให้ระบอบเผด็จการนี้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่รัฐควบคุมเป็นเครื่องมือในการแทรกซึมเศรษฐกิจของเราและข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองอเมริกัน” วุฒิสมาชิก Braun กล่าว “นี่เป็นความเสี่ยงทางการเงินและการเฝ้าระวังที่สำคัญซึ่งสหรัฐฯ ไม่สามารถจะมองข้ามได้” Rubio กล่าว

จีนเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ของโลกที่นำร่องสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง โดยเปิดตัวการทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลครั้งแรกในเดือนเมษายน 2019 หลังจากการทดสอบภายในหลายครั้ง รัฐบาลจีนได้ส่งเสริมการนำเงินหยวนดิจิทัลไปใช้ข้ามพรมแดน โดยทำงานร่วมกับธนาคารกลาง ของ ฮ่องกง สิงคโปร์ และอื่น ๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป