ยอดโวลลุ่มบน Uniswap ทะลุ $1 ล้านล้านดอลล่าร์ และมีผู้ใช้สะสม 3.9 ล้านรายในเดือนนี้

เว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ (DEX) Uniswap มีปริมาณการซื้อขายรวมสูงถึง $1 ล้านล้านดอลล่าร์ นับตั้งแต่เปิดตัวบน Ethereum ในปลายปี 2018

จากข้อมูลจาก Uniswap Labs ซึ่ระบุว่า จำนวนที่อยู่สะสมของ DEX พุ่งแตะระดับ 3.9 ล้านในเดือนนี้หลังจากผ่านไปเพียงสามปี

ข้อมูลดังกล่าวถูกโพสต์ผ่าน Twitter เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม โดยทีมงาน Uniswap Labs สังเกตว่า: “ในช่วงสามปีที่ผ่านมา โปรโตคอลได้นำพาผู้ใช้หลายล้านคนเข้าสู่โลกของ DeFi และได้แนะนำการซื้อขายที่ยุติธรรมและ permissionless รวมถึงลดอุปสรรคต่อการจัดหาสภาพคล่อง”

ปัจจุบัน Uniswap รองรับ Ethereum และโซลูชันเลเยอร์ 2 อย่าง Polygon , Optimism และ Arbitrum โดย Uniswap Labs ยังเปิดเผยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า DEX จะขยายออกเป็นสอง chain ที่เข้ากันได้กับ EVM ใน Gnosis Chain และเครือข่าย Para-chain Moonbeam ที่ใช้ Polkadot

ในแง่ของปริมาณการ:ซื้อขาย Uniswap นั้นตามข้อมูลจาก CoinGecko แสดงให้เห็นว่า โปรโตคอล V3 ของ Uniswap สร้างรายได้ 938 ล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา คิดเป็น 33% ของส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมด

ในการเปรียบเทียบกับ PancakeSwap (v2) บน Binance Smart Chain-based นั้นอยู่ในอันดับที่สองด้วย 491 ล้านดอลลาร์และคิดเป็น 17.3% ของส่วนแบ่งการตลาด

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูล 24 รายการของ Uniswaps กับ CEX พบว่า ปริมาณมูลค่า 938 ล้านดอลลาร์นั้นตามหลังแพลตฟอร์มอย่าง Binance , FTX และ Coinbase ซึ่งสร้างรายได้ 12.2 พันล้านดอลลาร์ 1.95 พันล้านดอลลาร์และ 1.79 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ก็ยังเหนือกว่าผู้เล่นรายใหญ่ในภาค crypto เช่น Crypto.com และ Kraken ซึ่งสร้างรายได้ 724.9 ล้านดอลลาร์และ 597.4 ล้านดอลลาร์

Uniswap ยังมี TVL มูลค่า 5.93 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นอันดับห้าในภาคการเงินกระจายอำนาจ (DeFi) ตาม DeFi Llama ในขณะที่ PancakeSwap อยู่ในอันดับที่เจ็ดด้วยมูลค่า TVL 4.27 พันล้านดอลลาร์ ส่วน MakerDAO เป็นตัวแทนของแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดด้วยมูลค่า 9.82 พันล้านดอลลาร์ใน TVL

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป