การเปิดตัว fUSD stablecoin และข่าวลือเรื่องการกลับมาของ Andre Cronje ทำให้ราคา Fantom (FTM) สูงขึ้น

หลังจากราคาขึ้น 2,000% ในช่วงต้นปี 2021 ราคา Fantom ( FTM ) ก็ทรุดตัวลงพร้อมกับ altcoins หลายตัว และแม้ว่าบล็อคเชนจะมีความสามารถที่น่าประทับใจ แต่ก็ยังไม่พบการยอมรับในวงกว้างเนื่องจากขาดกรณีการใช้งานที่น่าสนใจ โดยราคา FTM แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.46 ดอลลาร์ และทรุดตัวลงสู่ระดับต่ำสุดที่ต่ำกว่า 0.25 ดอลลาร์ หลังจากความล้มเหลวของโครงการ Solidly DeFi และการจากไปของ Andre Cronje ผู้พัฒนา  

ตั้งแต่ราคา FTM ลดลงเหลือ $0.238 FTM ก็ได้เพิ่มขึ้น 119.23% เป็น $0.5216 ในวันที่ 23 พฤษภาคม

เหตุผลสามประการสำหรับแนวโน้มขาขึ้นของราคา FTM คือการเปิดตัวเหรียญ stablecoin ตัวแรกบนเครือข่าย Fantom , การอัปเกรดโปรโตคอลใหม่และการประกาศความร่วมมือ ซึ่งนำฟังก์ชันการทำงานใหม่มาสู่เครือข่าย , และการคาดเดาว่า Andre Cronje จะทำงานร่วมกับโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) บน Fantom

Fantom เปิดตัวเหรียญ stablecoin ตัวแรก

การพัฒนาที่โดดเด่นที่สุดที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศของ Fantom ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาคือการเปิดตัว fUSD ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ตัวแรกบนเครือข่าย

การเปิดตัว fUSD เกิดขึ้นภายหลังการล่มสลายของ TerraUSD และมีความพยายามที่จะดึงเงินทุนบางส่วนออกจากอัลกอริทึม Stablecoin โดยเสนอทางเลือกที่มีหลักประกันมากกว่า

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม Fantom Foundation ได้เผยแพร่การปรับปรุงโดยสรุปปัจจัยหลักประกันสูงสุดและขีดสูงสุดสำหรับหลักประกันแต่ละรูปแบบที่รองรับ และยังกำหนดรางวัลการ stake fUSD ไว้ที่ 11.3%

การอัปเดตยังรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ Fantom liquid staking การกำหนด global cap จาก 150 ล้าน Stake Fantom (sFTM) , การลบ validators สำหรับรายการของผู้มีสิทธิ์ในการ mint sFTM และการตั้งค่า loan-to-value (LTV) ของ FTM ที่ 90 % เพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้าง sFTM

พันธมิตรรายใหม่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับFTM

การอัปเดตโปรโตคอลล่าสุดจำนวนหนึ่งและความร่วมมือใหม่ ๆ ยังช่วยเพิ่มโมเมนตัมให้กับ Fantom รวมถึงการเปิดตัว Snapsync ซึ่งช่วยให้โหนดใหม่สามารถเข้าร่วมเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยการผสานรวม Snapsync เวลาที่ใช้ในการซิงค์โหนดใหม่จะลดลงจาก 24 เป็น 7 ชั่วโมง ช่วยปรับปรุงความน่าเชื่อถือของเครือข่าย , ปรับปรุงความสามารถในการปรับขนาด , และสร้างการกระจายอำนาจที่มากขึ้น

Fantom ยังได้ประกาศด้วยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดตัว Gitcoin บนเครือข่าย Fantom เพื่อลดความซับซ้อนของกระบวนการในการขอรับทุนเพื่อพัฒนาในระบบนิเวศของ Fantom

Fantom ยังร่วมมือกับ Unmarshal และ XP.Network Unmarshal ที่เป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน Web3 ที่จะรวมบริการจัดทำดัชนีกับโปรโตคอล Fantom เพื่อให้นักพัฒนาเข้าถึงการจัดระเบียบได้ง่ายและข้อมูลบนเครือข่ายแบบละเอียด

ด้วยการเป็นพันธมิตรกับ XP.Network ผู้ใช้ Fantom จะสามารถ bridge โทเค็น NFT ระหว่าง Ethereum ( ETH ), BNB Smart Chain ( BNB ), Elrond ( EGLD ), Aurora (AURORA), Tron ( TRX ), Avalanche ( AVAX ) และ Velas (VLX)

Andre Cronje จะกลับมาหรือไม่?

ปัจจัยอีกประการหนึ่งที่ทำให้ราคา FTM เพิ่มขึ้นมาก็คือข่าวลือว่า Andre Cronje ผู้พัฒนา DeFi ที่รู้จักกันดี อาจมีส่วนช่วยในการพัฒนา DeFi บนเครือข่าย Fantom

ข่าวลือเริ่มต้นเมื่อ Cronje ส่งข้อ proposal การปรับ fUSD ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา depeging ที่สำคัญกับ stablecoin เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม โดยกระเป๋าเงิน Fantom ที่เชื่อว่าเป็นของ Cronje ได้เพิ่ม FTM มากกว่า 100 ล้านรายการในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป