ผลตอบแทนจากการถือครอง Crypto ใน BlockFi และ Celsius ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าหนึ่งปี

แพลตฟอร์มการให้กู้ยืม Crypto เช่น BlockFi และ Celsius มีการเติบโตอย่างมากตั้งแต่ปี 2020 ดึงดูดลูกค้าหลายล้านรายด้วยการให้ผลตอบแทนแก่นักลงทุนรายย่อยที่มีตั้งแต่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์จนถึงสูงถึง 17% แต่อย่างไรก็ตาม มันลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าหนึ่งปี เนื่องจากความต้องการของสถาบันในการกู้ยืมลดลง

แพลตฟอร์มเหล่านี้ นำเงินที่ฝากเข้ามาและให้ยืมแก่นักลงทุนสถาบัน โดยคืนผลตอบแทนส่วนใหญ่ให้กับลูกค้าของพวกเขา ผ่านธุรกิจนี้ โดย BlockFi เคยมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารเพิ่มขึ้น 1,711% ในปี 2020 เพียงปีเดียว ตามข้อมูลของบริษัท

คู่แข่งอย่าง Nexo และ Celsius ก็เติบโตขึ้นเช่นกัน โดยมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมากกว่า 1,900% ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี ตามข่าวจากบริษัท

ณ เดือนมีนาคม 2021 BlockFi ถือครองสินทรัพย์ 14.7 พันล้านดอลลาร์ผ่าน BlockFi Interest Account ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Nexo และ Celsius โฆษณาว่าการถือครองปัจจุบันเกินกว่า 12 พันล้านดอลลาร์และ 20 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ

แต่ตอนนี้บริษัทเหล่านี้หลายแห่งกำลังลดผลตอบแทนที่จ่ายให้กับลูกค้า เนื่องจากความต้องการกู้ยืมจากสถาบันลดลงเมื่อเผชิญกับราคา crypto ที่ซบเซา 

ตัวอย่างเช่น BlockFi เคยเสนอ 6.25% ให้กับผู้มีมากกว่า 1 bitcoin แต่ตอนนี้ลดลงมาอยู่ระหว่าง 1% ถึง 3% สำหรับ 0.35 bitcoin และ 0.1% เพิ่มเติมสำหรับปริมาณที่มากขึ้น ในทำนองเดียวกัน Celsius ก็ได้ลดลงจากที่เคยเสนอ 6.2% เป็น 3.05%

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มการให้กู้ยืมคริปโต BlockFi และ Ledn ต่างก็ปรับลดอัตรา Stablecoin เมื่อต้นเดือนนี้ โดยลดลงเหลือ 7% จาก 7.25% และเหลือ 7.5% จาก 8% ตามลำดับ (สำหรับ Stablecoin ทั้งหมดที่พวกเขาเสนอ ยกเว้น USDT สำหรับ BlockFi) และในเดือนมีนาคม Celsius ยังได้ลดอัตราการออมในสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด ยกเว้น DAI เหลือ 7.1% จาก 8.5% 

Joe Hickey หัวหน้าฝ่ายการค้าของ BlockFi ได้กล่าวว่าในขณะที่ยังมีความต้องการสินเชื่อ crypto อยู่มาก แต่ตัวชี้วัดหลักรวมถึง implied rate และ open interest และจำนวนสัญญา futures แบบเปิดทั้งหมดลดลงมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณของขาลง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป