Blockchain, Crypto พร้อมที่จะนำอุตสาหกรรมกีฬา ไปไกลกว่าของสะสม NFT

Bitcoin ( BTC ) ถือเป็นกรณีการใช้งานบล็อคเชนที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของเทคโนโลยีและการกระจายอำนาจอย่างแท้จริงในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการศึกษาของ Deloitte ยักษ์ใหญ่ด้าน Fintech ก็ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพที่ยังไม่ได้ใช้ของระบบนิเวศคริปโตและยังไม่ได้นำมาใช้ในตลาดใหม่สำหรับอุตสาหกรรมกีฬา

ก่อนหน้านี้ Fan token และ NFT ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของแฟน ๆ ผ่านของสะสมและกลไกการลงคะแนน อย่างไรก็ตาม Deloitte หนึ่งในบริษัทบัญชีรายใหญ่ 4 แห่ง มองเห็นภาพอุตสาหกรรมที่เปิดรับเทคโนโลยี crypto และ blockchain ต่อไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า :

“การเชื่อมต่อที่สำคัญจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ ของสะสมกีฬา , ตั๋ว , การเดิมพันและการเล่นเกม  เราเพิ่งเริ่มมองเห็นศักยภาพของ [cryptocurrency] เช่นเดียวกับที่อาจนำไปสู่ตลาดใหม่”

รายงานแนวโน้มอุตสาหกรรมกีฬาปี 2022 ของ Deloitte เน้นย้ำถึงแนวโน้มที่กำลังเข้ามาใหม่ และคาดว่าในที่สุดจะมีการเปิดใช้งานบล็อคเชนเพิ่มขึ้น อันเป็นผลมาจาก “การใช้ NFT, คริปโต, Fan token และนวัตกรรมตั๋ว จะเติบโตและมีวิวัฒนาการ”

“มันจะก้าวไปไกลกว่า NFT” โดย Deloitte คาดว่าอุตสาหกรรมกีฬาจะเริ่มเชื่อมโยงผู้ชมด้วยตั๋วฤดูกาลผ่านบล็อคเชนในไม่ช้า แม้ว่าการก้าวไปสู่เป้าหมายในขั้นต้นจะหมายถึงเพียงการเชื่อมโยงตั๋วเกมกับ NFT เพื่อตอบแทนแฟน ๆ แต่ด้วยนวัตกรรมเกี่ยวกับ smart contracts อาจเปิดกรณีการใช้งานใหม่ ๆ :

“เราสามารถเห็นความเป็นเจ้าของบางส่วนของตั๋วฤดูกาลและห้องสวีท และการคิดค้นกระบวนการขายตั๋วอีกครั้ง”

ด้วยเหตุนี้ คุณสามารถสร้างกระแสรายได้ใหม่สำหรับผู้จัดการแข่งขันกีฬาและทีม เนื่องจาก smart contracts จะช่วยปรับปรุงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับราคาตั๋วแบบไดนามิกและการขายต่อ อย่างไรก็ตาม Deloitte ได้แบ่งปันปัจจัยสำคัญสี่ประการที่ต้องแก้ไขคือ : การนำมาตรฐานใหม่ไปใช้ , ให้ความรู้แก่แฟนๆ , การพิจารณาการปฏิบัติตามข้อกำหนด และผลกระทบทางภาษี

นอกจากนี้ การศึกษาของ Deloitte ยังเปิดเผยว่า NFT ช่วยกระตุ้นการรวมกันระหว่างโลกทางกายภาพและโลกเสมือนจริงในกีฬา โดยคาดการณ์ว่าธุรกรรม NFT ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาจะมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 เพียงปีเดียว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป