Binance CEO เรียกการตัดสินใจของทีม Terra ว่า “โง่”

Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance ยังคงแบ่งปันมุมมองของเขาต่อความผิดพลาดของระบบนิเวศ Terra โดยในบล็อกโพสต์ที่เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ CZ ตั้งข้อสังเกตว่า เป้าหมายของเขาคือการปกป้องผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบบนแพลตฟอร์มของเขา ในขณะที่เน้นว่าโซลูชันที่เสนอทั้งหมดเพื่อให้ Terra ทำงานได้อีกครั้งนั้นมาพร้อมกับข้อบกพร่อง

CZ กล่าวถึงบทเรียนที่เขาได้เรียนรู้จากการพังทลายของ Terra ว่าข้อบกพร่องด้านการออกแบบครั้งแรกของ LUNA คือระบบสามารถ สร้างโทเค็นใหม่ได้ไม่จำกัด ซึ่งในความเห็นของเขา “การพิมพ์เงินไม่ได้สร้างมูลค่า แต่จะลดมูลค่าจากผู้ที่ถืออยู่”

เขากล่าวต่อว่า ในขณะที่ดอกเบี้ยคงที่ 20% ของ Anchor นั้นเป็นตัวผลักดันการเติบโต แต่ทีม LUNA กลับล้มเหลวในการสร้าง “รายได้” เพื่อรักษาไว้

CZ ยังชี้ให้เห็นว่า Terra มีระบบนิเวศที่กำลังเติบโตพร้อมกรณีการใช้งาน อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของระบบนิเวศไม่ตรงกับสิ่งจูงใจที่ใช้เพื่อดึงดูดนักลงทุนรายใหม่  โดยเขาอธิบายว่าการเติบโตในลักษณะนี้นั้น “กลวง” และแนะนำให้นักลงทุน “อย่ามองแค่ APY ที่สูงเพียงอย่างเดียว ต้องดูปัจจัยพื้นฐานด้วย”

ตามที่ CEO ของ Binance ได้กล่าวไว้ ทีม Terra ดำเนินการล่าช้ามากในการพยายามฟื้นฟู Peg ของ UST โดยเขาตั้งข้อสังเกตว่าความผิดพลาดอาจถูกหลีกเลี่ยงได้หากทีมงานใช้ Bitcoin สำรองของพวกเขา เมื่อตอนที่ depeg เพียง 5%; แต่พวกเขารอจนกระทั่งประมาณ 80 พันล้านดอลลาร์ถูกล้างออกจากตลาด ก่อนที่จะพยายามฟื้นคืน Peg ด้วย 3 พันล้านดอลลาร์ – ซึ่งการตัดสินใจนี้ CZ เรียกว่ามันว่า “โง่มาก”

นอกจากนี้ ในมุมมองของเขา การขาดการสื่อสารของทีม Terra กับชุมชน ก็ได้บั่นทอนความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีในตัวพวกเขาไปหมด

Changpeng Zhao ยังกล่าวอีกว่า เขามี “ความรู้สึกปนเปไปหมดเกี่ยวกับแผนการฟื้นฟูที่จัดเตรียมโดยทีม Terra”

แต่สุดท้ายก็สรุปได้ว่าความผิดพลาดของ Terra ส่ง “คลื่นกระแทก” ไปทั่วอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากการ depeg ของ USDT ควบคู่ไปกับความจริงที่ว่ามูลค่าของ Bitcoin ลดลงมากถึง 20%

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป