ผู้ก่อตั้ง Avalanche เปรียบเทียบการล่มสลายของ LUNA กับ Mt. Gox

การล่มสลายของระบบนิเวศของ Terra โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่มสลายของ UST เป็นเรื่องราวที่ร้อนแรงที่สุดของคริปโตอย่างไม่ต้องสงสัยในปี 2022 ซึ่งผู้ก่อตั้ง Avalanche – Emin Gun Sirer ตั้งข้อสังเกตว่าการเติบโตก่อนหน้านี้ของ Terra ส่งผลต่อบล็อคเชนอื่น ๆ อย่างไร และการล่มสลายนั้นมีความหมายต่อระบบนิเวศ AVAX และชุมชนสกุลเงินดิจิทัลในวงกว้างอย่างไร

ในการให้สัมภาษณ์กับ Steven Ehrlich แห่ง Forbes นั้น Emin Gun Sirer ผู้ก่อตั้ง Avalanche ได้เปิดเผยความคิดของเขาเกี่ยวกับการเติบโตอย่างมหาศาลของ Terra ในปีที่ผ่านมาและการล่มสลายของ UST – LUNA เมื่อเร็วๆ นี้

สถานการณ์ของ Terra เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง และอย่างที่คุณทราบ Terra เริ่มต้นก่อนเราเล็กน้อย และในที่สุดมันก็ดึงดูดเงินจำนวนมากและการเติบโตของพื้นที่ที่ และในบางจุดโครงการเช่น Avalanche ก็ถูกขัดขวางโดยการเติบโตอย่างรวดเร็วของ LUNA ส่งผลให้กลุ่มอื่น ๆ จำนวนมากต้องลอกเลียนแบบการพัฒนาบน Terra แม้ว่าทีมของเขาจะหลีกเลี่ยงภารกิจในลักษณะนี้”

“เราฉลาดพอที่จะสังเกตเห็นว่าเราทำไม่ได้  มีเหตุผลหลายประการที่ทำไม่ได้ แต่การเรียกใช้ Stablecoin แบบนั้นต้องใช้ทีมที่มีความสามารถในการดำเนินงานมหาศาล เพื่อพยายามรักษา Peg และเรารู้ว่าเราไม่มีความสามารถนั้น”

เมื่อตระหนักว่าการเติบโตของ Terra ไม่ควรมองข้าม Sirer กล่าวว่า พวกเขาตัดสินใจที่จะร่วมมือกับ Terra ผ่านการแลกเปลี่ยนโทเค็น

เขาชี้ให้เห็นว่า พวกเขาแลกเปลี่ยน AVAX มูลค่า 60 ล้านดอลลาร์ไปเป็นโทเค็น LUNA และ UST เพื่อสร้างความร่วมมือกับ Terra อย่างไรก็ตามมันกลายเป็นการเดิมพันที่แพ้อย่างหมดรูป

ผู้ก่อตั้งเล่าว่า โทเค็น LUNA ทั้งหมดของพวกเขานั้นเหลือศูนย์ แต่พวกเขาสามารถแลกส่วนหนึ่งของ UST ไปเป็นดอลลาร์ได้ทัน  แต่เขาก็ยังยืนยันด้วยว่าสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้เกิดความท้าทายทางเศรษฐกิจใด ๆ สำหรับ Avalanche เพราะจำนวนเงินนั้นไม่มีนัยสำคัญและสามารถ “เคลียร์ได้ในหนึ่งวัน”

ในอีกด้านหนึ่ง เขายังบอกด้วยว่าพวกเขาเคยเจรจากับทีมที่อยู่เบื้องหลัง Terra และ AVAX ที่พวกเขาแลกเปลี่ยนกันก็ยังไม่ได้ถูกเทขาย แต่กลับเป็น “สิ่งที่มีค่าที่สุดที่พวกเขาถือครอง” และเขาไม่คิดว่าพวกเขาจะขายมันต่อไป

ผู้ก่อตั้ง Avalanche ยังเปรียบเทียบการล่มสลายของ UST และ LUNA กับเหตุการณ์การแฮ็กเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอล Mt. Gox

“ผมคิดว่าการล่มสลายของ Mt. Gox นั้นสำคัญกว่ามาก มันส่งผลกระทบต่อเหรียญและผู้คนจำนวนมาก แต่ตอนนี้ เราในฐานะอุตสาหกรรมได้จบลงด้วยการเรียนรู้บทเรียนอันมีค่าเกี่ยวกับอัลกอรึธึม Stablecoins”

“สิ่งที่ผมกลัวคือเหตุการณ์แบบนี้จะเป็นการเชื้อเชิญให้ผู้กำกับดูแลเข้ามา”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป