กฟภ.โคราช พบหนุ่มหัวหมอ เช่าตึก แอบใช้ไฟหลวงขุด Bitcoin ฟรีกว่า 6 เดือน

กฟภ.โคราช ตรวจพบหนุ่มหัวหมอ เช่าอาคารพาณิชย์ ไว้ตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์ โดยแอบลักลอบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าให้ไม่วิ่งใช้ไฟฟรีนาน 6 เดือน ทั้งที่จริงต้องจ่ายเดือนละหมื่นกว่า จ่อแจ้งความดำเนินคดี

เมื่อเวลา 16.30 น วันที่ 19 พ.ค. 65 นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์เลขที่ 273/9 หมู่ 4 ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังจากที่การไฟฟ้าตรวจพบพิรุธว่า ไม่มีการใช้ไฟมาเลยตลอดระยะเวลา 6 เดือน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและวัดกระแสไฟพบว่า มีการใช้ไฟฟ้าจริง แต่มิเตอร์ไม่ทำงาน โดยกระแสไฟวิ่งสูงสุดเกือบถึง 30 แอมป์ ซึ่งปกติค่าไฟต่อเดือนน่าจะประมาณ 10,000 บาท ตรวจสอบทราบว่าคนเช่าอาคารดังกล่าว คือ นายเอกพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวบ้าน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จึงประสานหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถาม

เบื้องต้น จากการสอบถาม นายเอกพันธ์ ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนเช่าอาคารหลังดังกล่าวจริง โดยให้ช่างมาทำการปรับแต่งภายในมิเตอร์ไฟฟ้า โดยให้ช่างที่รู้จักกันมาทำให้ แต่ช่วงนี้ กำลังทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมาร่วมตรวจสอบได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงประสานญาตินายเอกพันธ์ ให้มาร่วมทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกเป็นหลักฐาน เพื่อเตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านนายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) เปิดเผยว่า ที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากพบว่าอาคารแห่งนี้ ไม่มีการใช้ไฟเลยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงลงพื้นที่มาเพื่อตรวจสอบ โดยนำเครื่องมือไปตรวจวัด พบว่ามิเตอร์เป็นขนาด 3 เฟส มีกระแสไฟวิ่ง 16 แอมป์ถึงเกือบ 30 แอมป์ในแต่ละเฟส ซึ่งปกติถ้าไฟวิ่งขนาดนี้ต้องเป็นไฟระดับโรงงานขนาดเล็ก เสียค่าไฟเดือนละประมาณ 10,000 บาท จึงได้มีการทำสืบหาคนเช่าห้อง และติดต่อพูดคุยกันแล้วทางโทรศัพท์

พนักงานช่างระดับ 7 กฟภ.นครราชสีมา กล่าวต่อว่า เบื้องต้นคนเช่าให้การรับสารภาพว่า ได้จ้างช่างมาตัดแต่งมิเตอร์ไฟฟ้าจริง โดยอาคารแห่งนี้เช่าไว้ติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์ คาดว่าเพราะต้องการประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องขุด บิตคอยน์ ต้องใช้ไฟฟ้าเยอะมาก จึงทำการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าว 

นายรณชัย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามหลังจากติดต่อนายเอกพันธ์ คนเช่าห้องได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า เตรียมเข้าเจรจา หาข้อตกลงกันในวันที่ 23 พ.ค.นี้ ที่ สภ.โพธิ์กลาง ซึ่งหากไม่มาติดต่อตามระเบียบภายใน 7 วัน ทางการไฟฟ้าสามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้มีความผิดทั้งทางแพ่ง และทางอาญาในข้อหาลักทรัพย์ทางราชการ หากไม่มาพบตามที่นัดไว้คงต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป