นักวิจารณ์ด้านการเงิน เชื่อว่า”อัลกอริธึม Stablecoin”เสี่ยงต่อการล่มสลายเสมอ ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปเพียงใด

นักวิจารณ์ด้านการเงิน Frances Coppola เชื่อมั่นว่าอัลกอริธึม Stablecoin เช่น TerraUSD (UST) จะเสี่ยงต่อการล่มสลายอย่างกะทันหันเสมอ ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปมากเพียงใด 

“พวกเขาสามารถปรับปรุงทฤษฎีเกมของพวกเขา หรือพวกเขาสามารถปรับปรุงการประเมินความเสี่ยงของพวกเขาได้ แต่เราคิดว่ายังคงมีบางอย่างที่พวกเขาไม่เคยคิดมาก่อน” Coppola กล่าวในการพูดคุยกับ Mike McGlone ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าโภคภัณฑ์และนักยุทธศาสตร์ที่ Bloomberg

UST Stablecoin ของ Terra ซึ่งใช้อัลกอริธึมในการรักษา peg ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้พังทลายลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาดคริปโต

McGlone กล่าวว่าการล่มสลายของ Terra เป็นส่วนหนึ่งของ “การชำระล้าง” ตามธรรมชาติของพื้นที่ crypto ที่เกิดขึ้นในตลาดหมีทุกแห่ง  โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่าความกังวลเกี่ยวกับ Tether ( USDT ) ของ Stablecoin ชั้นนำซึ่งสูญเสีย peg กับเงินดอลลาร์ไปชั่วครู่เป็นผลมาจากการล่มสลายของ Terra ซึ่งไม่ควรมองข้าม 

ตามที่ McGlone ชี้ให้เห็น Tether มีการ depeg ในช่วงสั้น ๆ ในเดือนเมษายน 2019 เมื่ออัยการสูงสุดแห่งรัฐนิวยอร์กยื่นฟ้องบริษัท Bitfinex ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ 

ในทางกลับกัน Coppola ชี้ให้เห็นว่าในขณะที่นักลงทุนกำลัง redeem Tether ท่ามกลางการล่มสลายของ Terra แต่เหรียญ Stablecoin อื่น ๆ เช่น USD Coin ( USDC ) และ Binance USD (BUSD) กลับทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ซึ่งพิสูจน์ได้ว่าได้รับความเชื่อถือมากกว่า 

ถึงกระนั้น Coppola คิดว่า Tether ไม่น่าจะประสบกับการล่มสลายแบบเดียวกับ Terra เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากทรัพย์สินจริงที่เก็บไว้เป็นทุนสำรอง และเธอชี้ให้เห็นว่าในกรณีที่เกิดวิกฤติ Tether จะสามารถหลีกเลี่ยง bank run ได้โดยการระงับการ redeem ตามนโยบายของบริษัท

ตามรายงานของ Coppola แหล่งที่มาหลักของความเสี่ยงอย่างเป็นระบบสำหรับตลาด crypto ไม่ใช่ stablecoin แต่มาจากเว็บเทรด crypto

“ในกรณีที่เกิดความล้มเหลวของ Coinbase ผู้คนจำนวนมากอาจต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก” เธอกล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป