ชุมชน Terra ดูเหมือนจะไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอการ Fork ของ Do Kwon

ชุมชน Terra ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดในการ Fork blockchain หลังจากการล่มสลายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามการสำรวจเบื้องต้นในฟอรัมการวิจัยและการกำกับดูแลของเครือข่าย 

90% ของผู้โหวตมากกว่า 4,000 คนในแบบสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ เลือกที่จะปฏิเสธการ Fork ซึ่งจะทำการสร้าง Terra blockchain เวอร์ชันคู่ขนานกัน โดยการลงคะแนนนี้เปิดให้ทุกคนที่เข้าสู่ระบบฟอรัม Terra ไม่ว่าพวกเขาจะถือ Luna หรือไม่ก็ตาม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว TerraUSD (UST) ได้สูญเสียมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เกิดผลกระทบทั่วตลาด Crypto และทำให้มี Luna เพิ่มขึ้นอย่างมาก และราคาก็ตกต่ำจนเกือบเป็นศูนย์  ซึ่งท่ามกลางซากปรักหักพังของเครือข่าย Do Kwon ซีอีโอของ Terraform Labs ได้ยื่นข้อเสนอการ Fork ออกมา – จากนั้นก็มีการออกเวอร์ชันที่อัปเดตตามมาอีกฉบับ

การ Fork ในกรณีนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมากซึ่งคล้ายกับการกลับไปเริ่มต้นจากศูนย์อีกครั้ง โดย Terra blockchain ที่ตัวใหม่จะจัดสรรส่วนหนึ่งของอุปทานให้กับผู้ถือ Luna และ UST เดิม โดยโทเค็นใหม่ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาการเคลมในอีก 3-5 ปีข้างหน้า  ซึ่งหากข้อเสนอของ Do kwon ผ่าน ก็จะมีการเปิดตัว chain ใหม่ภายในสิ้นเดือนนี้

แต่เหมือนว่าชุมชน Luna จะไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่แนะนำ

“ไม่จำเป็นต้องรอให้มีการเผยแพร่ข้อเสนอ และเพื่อให้รู้ว่าความคิดเห็นทั่วไปของคนในชุมชนเป็นอย่างไร  การสำรวจครั้งนี้อาจผลักดันให้มีการแก้ไขบางอย่างโดยไม่ต้องเสียเวลา” ผู้ตั้งแบบสำรวจกล่าว 

‘ไม่มีใครต้องการ fork’

แม้ว่าการสำรวจนี้ไม่ใช่การลงคะแนนเสียงอย่างเป็นทางการ และไม่ต้องการการถือโทเค็น Luna ในการลงคะแนน แต่ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าชุมชนเอนเอียงไปทางใด 

ก่อนหน้านี้ Changpeng Zhao CEO ของ Binance ก็ไม่เห็นด้วยกับการ Fork โดยกล่าวว่า ชุมชน Terra ควรลดอุปทานของ Luna โดยการเผาแทนที่จะใช้การ Fork เครือข่ายแบบในอดีตทำ

นอกจากนี้ยังมีการลงคะแนนอย่างไม่เป็นทางการบน Twitter ซึ่งก็แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันกับการสำรวจความคิดเห็นของฟอรัม Terra โดยมีการถามชุมชน Luna ว่าต้องการ fork Terra หรือการเผาโทเค็น Luna โดยได้รับคะแนนโหวตมากกว่า 800 เสียง โดย 93% เห็นด้วยกับการเผา และเนื่องจากโพลนี้อยู่ใน Twitter จึงอาจเชื่อถือได้น้อยกว่าแบบสำรวจเบื้องต้นที่เผยแพร่ในฟอรัมการกำกับดูแลของ Terra

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป