ประธาน FTX หารือเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง Stablecoin และการควบคุม Crypto

Brett Harrison ประธาน FTX US เข้าร่วม Yahoo Finance Live เพื่อหารือเกี่ยวกับการขาย crypto , ความแตกต่างระหว่าง stablecoin และการควบคุม cryptocurrencies

AKIKO FUJITA : เรายังคงเห็นการลดลงอย่างมากใน crypto โดย Bitcoin ลดลงในชั่วข้ามคืน ใกล้มูลค่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2020 และปัจจุบันซื้อขายต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ Brett Harrison ประธาน FTX US เข้าร่วมหารือกับเรา แน่นอนว่า Brett คุณกำลังพูดถึงประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับ FTX ด้วยเช่นกัน แต่ฉันต้องเริ่มต้นด้วยเรื่องนี้ เพราะเรากำลังดูการเคลื่อนไหวของราคาในขณะนี้ คุณคิดว่าเกิดอะไรขึ้น?

Brett Harrison : มีความกลัวอย่างแน่นอนในตลาดในขณะนี้ เป็นผลมาจากการตกต่ำของอัลกอริธึม stablecoin หลายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบนิเวศของ Terra ดังนั้นคำว่า Stablecoin จึงถูกใช้ในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อสื่อถึงสิ่งต่าง ๆ อย่างน่าเสียดาย มีเหรียญอย่าง USDC ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่  ซึ่งเป็นเรื่องที่ธรรมดาและเข้าใจง่ายมาก และโดยมาก– จะไม่ทำงานในลักษณะเดียวกับที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ

คุณมีเหรียญ Stablecoin ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น commercial paper , แต่ก็ยังค่อนข้างเสถียร สิ่งเหล่านี้เรียกว่าอัลกอริธึม stablecoins ที่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างมากกว่า พวกเขาใช้สินทรัพย์ที่ค่อนข้างผันผวนเช่น Bitcoin หรืออาจเป็นโทเค็นเช่น Terra และซื้อและขายโดยอัตโนมัติเพื่อให้สามารถตรึงเอาไว้ได้ ซึ่งใช้งานได้ดีจนมีความผันผวนสูง ทำให้เกิดการ depeg

แต่มีแอปพลิเคชั่น DeFi จำนวนมากที่สร้างขึ้นบนเหรียญ stablecoins และนั่นเป็นสาเหตุที่เราเห็นหลาย ๆ สิ่งหลายอย่างที่คลี่คลายและแยกส่วนในตลาดในขณะนี้ ทำให้เกิดการลดลงเหล่านี้

BRIAN CHEUNG :เฮ้ Brett  นี่ Brian Cheung เป็นการดีที่จะแชทกับคุณ ฉันหมายถึง สิ่งที่น่ากลัวจริง ๆ คือเราเห็น Tether ซึ่งมันควรจะต้องมีการตรึงดอลลาร์ต่อดอลลาร์ ฉันคิดว่ามันลงไปที่ 0.95 ดอลลาร์ในช่วงเช้าของวันนี้ แต่ตอนนี้มันหายดีแล้ว  แต่มันก็มี Stablecoin ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงอย่าง Terra ที่เราได้สำรวจในโปรแกรมในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา คุณกังวลไหมว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่อาจทำให้ไม่เสถียรในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทอื่น ๆ เช่นกัน? 

Brett Harrison :ไม่ใช่ว่าเหรียญ stablecoins ทั้งหมดจะถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน และฉันคิดว่า Tether เป็นตัวอย่างที่ดีของสิ่งที่อยู่ตรงกลางระหว่าง USDC และหนึ่งในระบบนิเวศของ Terra ซึ่งไม่ได้รองรับอย่างเต็มที่ด้วยเงินสดสำรองดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงมาก เช่น commercial paper  และนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงมีการขายขนาดใหญ่ เราเห็นว่ามีผู้ขาย Tether จำนวนมากในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในตลาด ซึ่งราคาตกต่ำลงเล็กน้อยและก็ฟื้นตัว และนั่นก็แสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างเหรียญ stablecoin จริง ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจริง ๆ ที่สงวนไว้โดยสินทรัพย์สภาพคล่องทั้งหมด กับสิ่งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างซึ่งจริงๆ แล้วเป็นผลิตภัณฑ์อัลกอริธึมที่ไม่เหมือนกันทุกประการ

AKIKO FUJITA : Brett เราเคยคุยกับคุณ SAM เคยพูดถึงกฎเกณฑ์นั้นว่าควรเป็นอย่างไร ฉันรู้ว่า FTX ได้พูดคุยกับหน่วยงานกำกับดูแล เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้โดยเฉพาะกับ stablecoins – และฉันบอกว่า – ฉันใช้ banner นั้นด้วยความเข้าใจว่ามันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากันทั้งหมด คุณคิดว่าอะไรที่พูดถึงกฎระเบียบที่จำเป็น? 

Brett Harrison :แน่นอน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเริ่มควบคุมดูแลสินทรัพย์ของรัฐบาลกลาง เช่น เหรียญ stablecoins แต่ตลาดสปอตโดยทั่วไป ด้วยกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนบางประการ เราสามารถกำหนดระบบการตรวจสอบที่เหมาะสม ข้อกำหนดในการเปิดเผยข้อมูล กฎสำหรับสิ่งที่เรียกว่า Stablecoin ได้จริง เทียบกับสิ่งที่อาจต้องมีชื่อที่แตกต่างกันสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ อย่าง USDC.

และฉันคิดว่าเมื่อเราได้สิ่งเหล่านั้นแล้ว เราจะสามารถปกป้องผู้บริโภคได้ดีขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดสหรัฐฯ ที่การครอบงำของดอลลาร์สหรัฐฯ ได้รับแรงหนุนจากการใช้เหรียญ stablecoins เหล่านี้ แต่เราอาจสูญเสียอำนาจปกครองนั้นไป หากสหรัฐฯ ไม่สามารถควบคุมผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ได้อย่างเหมาะสม

BRIAN CHEUNG :และในตอนนั้น Brett SAM กำลังเป็นพยานต่อหน้า House Agricultural Committee ในตอนนี้  และตอนนี้สำหรับคนที่สงสัยว่าเหตุใดหัวหน้าเว็บเทรดจึงเป็นพยานต่อหน้า House Agricultural Committee ซึ่ง FTX ที่พยายามจะพูดถึงสภาคองเกรสคืออะไร ปัญหาด้านกฎระเบียบที่คุณหวังว่าจะแก้ไขคืออะไร

Brett Harrison :แน่นอน สิ่งที่เราพยายามแก้ไขไม่ใช่ปัญหาด้านกฎระเบียบจริงๆ เรามีการแก้ไขก่อน CFTC เพื่อแก้ไขใบอนุญาตใน clearinghouse ของอนุพันธ์ FTX และการแก้ไขคือการอนุญาตให้มีมาร์จิ้นของผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์สใน clearinghouse ของเราสำหรับมาร์จิ้นของ Bitcoin และ Ether Futures

และเรามีแง่มุมใหม่ ๆ ในแอปพลิเคชัน ซึ่งรวมเอาสิ่งที่แตกต่างกันสองสามอย่างมาใช้งานร่วมกันในรูปแบบใหม่ ซึ่งรวมถึง real-time margin แบบ 24/7 และความสามารถในการส่งตรงไปยังลูกค้า แทนที่จะต้องการนายหน้ากลางหรือผู้ค้า futures commission ในระหว่างดังนั้นการพิจารณาในตอนนี้ต่อหน้าคณะกรรมการ House Ag คือการหารือเกี่ยวกับนัยบางประการในความแปลกใหม่ของแอปพลิเคชันนี้โดยเฉพาะ

AKIKO FUJITA:สุดท้ายนี้ Brett รู้ไหม ฉันอยากรู้ ย้อนกลับไปที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้ รู้ไหม ฉันรู้ว่าคุณเคยผ่านความโกลาหลนี้มาก่อน และแม้กระทั่งก่อนการดิ่งลงครั้งล่าสุดที่เราเห็น ฉันรู้ดีว่า SAM อยู่ข้างหน้าแล้วพูดว่า มีเงินสถาบันจำนวนมากที่พยายามจะเข้ามา

Brett Harrison :แน่นอน ในช่วง 24, 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา เราพบว่ามีปริมาณการซื้อขายสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงเวลาที่ผันผวนมาก ผู้คนต้องการสภาพคล่องจากเหตุการณ์ความผันผวน แต่เช่นเดียวกับทุกกรณีเมื่อราคาสินทรัพย์ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่ได้จำกัดอยู่แค่คริปโต เราเห็นความเสี่ยงทั่วไปในตลาดตราสารทุนเช่นกัน มีการชะลอตัวตามมาเสมอ และเป็นเรื่องปกติที่จะคาดหวังว่าจะเกิดขึ้นชั่วขณะหนึ่ง

แต่เราเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรม เงินของภาคเอกชนและสถาบันที่กำลังเข้ามาในพื้นที่ที่ต้องการพยายามเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลและแนวทางที่ปลอดภัยภายในสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเราจึงมั่นใจในระยะยาวว่าสิ่งนี้จะฟื้นตัวในทางใดทางหนึ่ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป