จีน ยังคงครองส่วนแบ่ง Hash rate Bitcoin กว่า 21% แม้จะมีการแบน Crypto ที่เข้มงวด

ประเทศจีน ยังคงครองส่วนแบ่ง Hash rate ของเครือข่าย Bitcoin เป็นอันดับสองในเดือนมกราคม 2022 ซึ่งนับเป็นหลายเดือนหลังจากที่รัฐบาลท้องถิ่นสั่งห้ามการดำเนินการ crypto ทั้งหมดในประเทศ ตามการอัปเดตล่าสุดจากดัชนีการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Bitcoin (CBECI)

ผู้ขุด Bitcoin ในประเทศจีนคิดเป็น 21.1% ของการกระจายอัตรา Hash rate สำหรับการขุด BTC ทั่วโลกเมื่อต้นปี 2022 รองจากสหรัฐอเมริกาที่คิดเป็น 37.8% ของอัตรา Hash rate ทั้งหมด ณ เดือนมกราคม

จีนเคยเป็นประเทศขุด Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเคยมีอัตรา Hash rate BTC ในท้องถิ่นคิดเป็นมากกว่า 75% ในปี 2019 และเคยลดลงเหลือ 0% ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2021 หลังจากการปิดฟาร์มการขุด crypto ในประเทศหลายครั้ง  

แต่แม้จะมีการห้าม crypto ในเดือนกันยายน 2021 แต่ส่วนแบ่งอัตรา Hash rate ก็เพิ่มขึ้นเป็น 22.3% ในเดือนนั้น และไม่ได้ลดลงต่ำกว่า 18% ในช่วงที่วิเคราะห์

Alexander Neumueller หัวหน้าโครงการ CBECI บอกว่า ด้วยข้อมูลใหม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการขุด Bitcoin ยังคงอยู่ในประเทศจีน

“ข้อมูลของเรายืนยันได้ชัดแจ้งว่าการขุด Bitcoin ยังคงมีการดำเนินต่อไปภายในประเทศจีน แม้ว่าการขุดในประเทศจีนจะลดลงไปมากเมื่อเทียบจากในอดีต แต่ดูเหมือนว่าจีนจะยังครองส่วนแบ่งประมาณหนึ่งในห้าของอัตราการขุดทั้งหมด”

ขณะที่คาซัคสถาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขุด BTC ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก แต่ส่วนแบ่ง Hash rate ลดลงจาก 18% ในเดือนสิงหาคมเป็น 13.2% ในเดือนมกราคม

ส่วนทางด้าน แคนาดา และ รัสเซีย กลายเป็นศูนย์กลางการขุดที่สำคัญซึ่งคิดเป็น 6.5% และ 4.7% ตามลำดับ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป