“อัลกอริธึม Stablecoins ต้องการการยอมรับการชำระเงิน เพื่อให้ประสบความสำเร็จ” Goldman Sachs กล่าว

เพื่อให้อัลกอริธึม Stablecoins อยู่รอดในระยะยาว พวกเขาจะต้องค้นหาการยอมรับในวงกว้างสำหรับการชำระเงินในระบบเศรษฐกิจจริง ตามที่นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs กล่าว

“Stablecoins มีการจำกัดการใช้เป็นสื่อการชำระเงินในขณะนี้  และหากกรณีการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริงเติบโตขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ก็สามารถสร้างฐานของอุปสงค์ที่มีเสถียรภาพมากขึ้นได้สำหรับสินทรัพย์เหล่านี้” ธนาคารเพื่อการลงทุนเขียนไว้ในรายงานการวิจัยเมื่อวันจันทร์ “โดยสมมุติฐาน อัลกอริธึม stablecoin สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว หากมีความต้องการที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมอย่างต่อเนื่อง”

ธนาคารชี้ให้เห็นว่า Stablecoins ตอบสนองความต้องการในตลาด crypto โดยอนุญาตให้นักลงทุนแลกเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนน้อยกว่าโดยไม่ต้องแปลงเป็นสกุลเงิน fiat และจากข้อมูลของ Goldman นั้น ช่องโหว่ที่ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งบางสกุลเงิน เช่น ดอลลาร์ฮ่องกง ก็ถูกตรึงไว้กับสกุลเงินอื่น

“ไม่น่าแปลกใจเลยที่อัลกอริธึม Stablecoin มีช่องโหว่มากมายของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดยการเก็งกำไร”

อัลกอริธึม Stablecoins ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิด “self-fulfilling crises” เมื่อนักลงทุนกลัวว่าค่าเงินจะอ่อนค่าลง และทำการขายมัน ซึ่งการเก็งกำไรของพวกเขาอาจสร้างแรงกดดันต่อสกุลเงินนั้น

อย่างไรก็ตาม ธนาคารเชื่อว่าอัลกอริธึม stablecoin สามารถอยู่รอดได้ เมื่อมีความต้องการเพียงพอและกรณีการใช้งานที่เกี่ยวข้อง

“ผลกระทบด้านบวกของเครือข่ายจากกรณีการใช้งานที่ไม่ใช่การเก็งกำไรที่มากขึ้นสำหรับโปรโตคอลเหล่านี้ อาจส่งผลให้ฐานอุปสงค์มีเสถียรภาพมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป” ธนาคารสรุป

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป