หน่วยงานกำกับดูแลของสิงคโปร์ อาจกำลังจับตาดู Terraform Labs และอาจนำไปสู่กฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้น

Terraform Labs บริษัทที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ที่อยู่เบื้องหลังโปรโตคอล Terra ซึ่งปัจจุบันนั้น สิงคโปร์คือที่ตั้งของบริษัท Crypto จากสิงคโปร์หลายร้อยแห่ง  และมีสำนักงานให้เช่าพื้นที่ทำงานร่วมกันทั่วโลก เช่นเดียวกับสตาร์ทอัพด้าน Web 3 หลาย ๆ แห่ง ที่ไม่มีสำนักงานใหญ่ที่เป็นทางการ

ทรัพย์สินเดียวของบริษัทคือ Luna Foundation Guard ซึ่งจดทะเบียนในสิงคโปร์และดูแลโดย Do Kwon ที่เป็นผู้ควบคุมกระเป๋าเงินเพื่อรองรับการ peg UST ในช่วงเวลาที่มีความผันผวนอย่างรุนแรง  ซึ่งปัจจุบันกระเป๋าเงินเหล่านี้ส่วนใหญ่ว่างเปล่า โดยเหลือเพียง 69 ล้านดอลลาร์ในโทเค็น AVAX

หน่วยงานกำกับดูแลของสิงคโปร์ตระหนักถึงแนวโน้มของบริษัท Crypto ที่ใช้สิงคโปร์เพื่อดำเนินธุรกิจในต่างประเทศโดยไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับประเทศต้นทาง อย่างไรก็ตาม ในเดือนเมษายน รัฐสภาได้ผ่านร่างกฎหมายซึ่งรวมถึงบทบัญญัติที่กำหนดให้บริษัท Crypto ที่จดทะเบียนในประเทศซึ่งทำธุรกิจในต่างประเทศ ต้องได้รับอนุญาต เนื่องจากเหตุผลหลักในการต่อต้านการฟอกเงินเป็นหลัก

และจากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ Terraform Labs ในตอนนี้ ทำให้ควรมีการทำคดีทางกฎหมายกับบริษัทที่อยู่เบื้องหลังโปรโตคอลนี้โดยผู้ถือโทเค็นหรือไม่ หรือทรัพย์สินประเภทใดที่สามารถยึดได้บ้าง?  แล้วรัฐบาลสิงคโปร์มีอำนาจเหนือ Do Kwon และผู้ร่วมก่อตั้ง Daniel Shin หรือไม่อย่างไร ซึ่งในการยื่นเรื่องของบริษัทกับหน่วยงานท้องถิ่น ทั้งคู่ให้ที่อยู่ในสิงคโปร์ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าพวกเขาอาศัยอยู่ที่นั่นเต็มเวลาหรือไม่ เนื่องจาก Kwon ก็มีที่พักอยู่ในเกาหลีใต้ด้วย

ก่อนหน้านี้ Terraform Labs และ Do Kwon ได้ฟ้องร้องต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) โดยอ้างว่าหน่วยงานกำกับดูแลของอเมริกา ไม่มีอำนาจเหนือ Kwon ซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์  และพวกเขาไม่มีความผูกพันกับสหรัฐฯ แล้วพวกเขาจะตกเป็นเป้าหมายของหน่วยงานกำกับดูแลได้อย่างไร? พวกเขาโต้เถียงในประเด็นนี้  แต่พวกเขาอาจลืมไปว่าตัวเองอยู่ในควบคุมของระบบยุติธรรมของสิงคโปร์ และในขณะที่ประเทศนี้มีกรอบการรักษาความปลอดภัยที่ดีเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ

และหากรัฐบาลสิงคโปร์ รู้สึกว่าชื่อเสียงของประเทศกำลังตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากบริษัทจดทะเบียนจากต่างประเทศที่มีความสัมพันธ์เพียงเล็กน้อย และสร้างความเสียหายหลายหมื่นล้านดอลลาร์ สิ่งนี้มันอาจจะตามมาด้วยกระบวนการหรือมาตรการปิดประตูทั้งหมดให้กับบริษัท Crypto ที่ใช้สิงคโปร์เป็นที่จดทะเบียน แต่ทำธุรกิจในต่างประเทศ

และหากเป็นเช่นนั้น Terraform และ Kwon จะยังออกมาอ้างสิทธิ์ว่าสิงคโปร์ “ไม่มีอำนาจ” อีกหรือไม่?

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป