Michael Owen โดนวิจารณ์หนัก หลังอ้างว่าคอลเลกชัน NFT ของเขา ไม่มีการสูญเสียมูลค่า

Michael Owen อดีตนักฟุตบอลชาวอังกฤษ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการอ้างว่าคอลเลกชัน Legacy NFT ใหม่ของเขาไม่สามารถสูญเสียมูลค่าได้

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ Michael Owen อดีตนักฟุตบอลชาวอังกฤษ พร้อมด้วยหุ้นส่วนธุรกิจ Oceidon ผู้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อกเชนใน Guernsey ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ non-fungible token (NFT) ใหม่ที่มีชื่อว่า Legacy อย่างไรก็ตาม มันก็ตามมาด้วยการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรวดเร็ว

คอลเลกชัน NFT ที่ไม่สูญเสียมูลค่า?

มีการอ้างว่าคอลเลกชัน NFT ดังกล่าว ได้รับการออกแบบมาในลักษณะที่ราคา floor จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และไม่ลดลง

ตามรายงานของ The Telegraph แอนดรูว์ กรีน ผู้ร่วมก่อตั้ง Oceidon บอก ผู้ใช้ว่าพวกเขาได้คิดค้นกลไกเพื่อให้แน่ใจว่า NFT จะไม่สูญเสียมูลค่าแม้ว่าจะมีความต้องการต่ำ

“เราได้หาวิธีที่จะห้ามไม่ให้คนขาย NFT ได้น้อยกว่าที่พวกเขาได้มาในตอนแรก” กรีนกล่าว

ทั้งคู่กล่าวว่าโทเค็นสามารถซื้อได้ในราคา fixed floor และซื้อขายโดยผู้ใช้ แต่เมื่อความต้องการใช้ NFT ลดลง ผู้ถือครองจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขายได้น้อยลง แม้ว่าจะมีผู้ซื้อพร้อมในตลาดก็ตาม

ซึ่งหมายความว่า NFT จะถูกล็อคไปโดยปริยาย หากความต้องการซื้อไม่กลับมาหรือเพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนอาจสูญเสียเงินทุนโดยไม่มีกำหนด ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงมาก เมื่อพิจารณาจากความผันผวนของตลาด NFT

Owen เผชิญคำวิจารณ์ที่รุนแรง

คำกล่าวอ้างของ Owen เกี่ยวกับคอลเลกชัน Legacy NFT ใหม่ของเขา ทำให้เกิดดราม่าในโซเชียลมีเดีย โดยแฟน ๆ และผู้ที่ชื่นชอบ NFT

“โปรเจ็กต์ NFT ในลักษณะนี้มักจะเป็นแบบ pump and dump หรือแบบพีระมิด ที่ออกแบบมาเพื่อการสูญเสียเงินของผู้อื่น”

เจมส์ เดลีย์ กรรมการผู้จัดการของ Fairer Finance กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “น่าตกใจ” ที่ Owen ใช้ชื่อเสียงของเขาเพื่อส่งเสริมการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงแบบนี้ในความเป็นจริง

“การโฆษณาของคนดังในบริการทางการเงินไม่ค่อยเป็นไปได้ด้วยดี Michael Owen สนับสนุนให้ผู้คนลงทุนเงินสดที่หามาได้อย่างยากในสินทรัพย์เสี่ยง  แต่ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเขาเพราะเขาทำเงินได้มากมายในกีฬาฟุตบอล  แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ นั่นไม่ใช่”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป