อุตสาหกรรม Crypto ของยูเครน กำลังมีบทบาทสำคัญในสงครามที่กำลังดำเนินอยู่

ในช่วงเริ่มต้นของการรุกรานของรัสเซีย การใช้เงินบริจาค Crypto ของยูเครนเพื่อเป็นทุนในการทำสงครามได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรม Crypto ทั่วโลก 

ในเวลาเดียวกัน ความขัดแย้งได้เปลี่ยนอุตสาหกรรม Crypto ในท้องถิ่นทั้งหมด โดยบริษัทบางแห่งก็ได้ออกไปแล้ว ในขณะที่บริษัทอื่นๆ ได้ย้ายไปอยู่ในยูเครน 

ตอนนี้ หลายคนกลับมาทำงานแล้ว ด้วยความสำเร็จที่แตกต่างกันไป และประเทศที่เพิ่งผ่านกฎหมายที่มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรม crypto ในท้องถิ่น ก็หวังว่าผู้ประกอบการ crypto จะช่วยให้ฟื้นตัวได้เมื่อความสงบกลับคืนมา

Mikhail Chobanian ซีอีโอของ Kuna บริษัทแลกเปลี่ยนในยูเครนกล่าวว่า “ไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ตราบใดที่สงครามยังไม่สิ้นสุด” 

ระบบนิเวศของบริษัทคริปโตในยูเครนนั้นได้รับการพัฒนามาอย่างดีอย่างน่าทึ่งอยู่แล้ว นอกจากเว็บเทรดเช่น Kuna แล้ว โครงการในพื้นที่ที่สำคัญยังรวมถึงผู้ให้บริการ NFT URL Unstoppable Domains , แพลตฟอร์ม cross-chain Allbridge , Everstake บริการ decentralized staking  และโปรโตคอล Near 

Chobanian ได้ออกจากยูเครนแล้ว ซึ่งในความเป็นจริง บริษัทได้เริ่มอพยพพนักงานจำนวนมากในเดือนมกราคม  ซึ่งหมายความว่าระบบนิเวศส่วนใหญ่เช่น KUNA ถูกย้ายไปทั้งในและต่างประเทศ

Alexander Momot ชาว Kyivian เป็นผู้ก่อตั้ง Remme ซึ่งเป็น public key protocol และ Peanut ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ Momot บอกว่าในเดือนก่อนการบุกรุก ผู้บริหารของบริษัทหลายคนได้ออกจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ในขณะที่พวกเขาย้ายทีมที่เหลือไปยัง Lviv ทางตะวันตกของยูเครน 

“ขณะนี้ เราไม่ได้ประสบกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเพราะคริปโต แม้แต่สำหรับทีมยูเครน ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตร และส่วนของรัสเซียในเศรษฐกิจโลกก็เล็กมาก รวมถึงเศรษฐกิจคริปโตด้วย ดังนั้นเราจึงยังไม่เห็นผลกระทบใด ๆ ต่อกิจกรรมของเรา” Momot กล่าว “เรามีนโยบายพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เงินเดือนลดลง”

“ความมุ่งมั่นของรัฐบาลยูเครนต่อคริปโตนั้นแข็งแกร่งมาก” Alexander Bornyakov รัฐมนตรีช่วยว่าการด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลกล่าว  “แน่นอนว่าเราตระหนักถึงศักยภาพของ crypto เพราะนี่คืออุตสาหกรรมที่มีการเติบโตห้าเท่าในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา และไม่มีอุตสาหกรรมอื่นที่เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นนี้”

แม้กระทั่งก่อนการบุกรุก อย่างไรก็ตาม มีชาวยูเครนหลายคนที่อยู่ในแวดวงสกุลเงินดิจิทัลเลือกที่จะออกจากประเทศไป ซึ่งรวมถึง Celsius ผู้นำของผู้ให้กู้ crypto , ผู้ดำเนินการขุด Bitfury และ WhiteBIT ในเอสโตเนีย ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็นเว็บเทรด crypto ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป 

อุตสาหกรรม crypto สามารถกลับมาอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว สำหรับยูเครน นี่เป็นส่วนหนึ่งของความทะเยอทะยานที่อยู่เบื้องหลังกฎหมาย Crypto ที่ประธานาธิบดี Zelensky ลงนามในเดือนมีนาคม : เพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถโดยเร็วที่สุดหลังจากสงครามสิ้นสุดลง 

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุด ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสันติภาพ ซึ่งยังคงยากจะเข้าใจ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป