เกิดอะไรขึ้นกับเงินสำรอง Bitcoin ของ Terra มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์

บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Elliptic ได้ทำการติดตามเงินสำรอง Bitcoin ของ Terra และพบว่าสุดท้ายถูกโอนไปที่เว็บเทรด Gemini และ Binance

ก่อนหน้านี้ bitcoin มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ถูกสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการปกป้องและสนับสนุน TerraUSD (UST) อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนว่าเงินสำรองจำนวนนับไม่ถ้วนนี้ยังไม่เพียงพอต่อการป้องกันการล่มสลาย แต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเงินสำรองเหล่านั้นและตอนนี้มันอยู่ที่ไหน

Do Kwon CEO ของ Terra Labs ได้กล่าวผ่าน Twitter ว่าเอกสารเกี่ยวกับการใช้เงินสำรองระหว่างการเกิด depegging นั้นกำลังจะออกมา ซึ่ง Tom Robinson ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Elliptic บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชนกล่าว

ในขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อใดที่ Terra จะปล่อยเอกสารนั้น ทางด้าน Robinson กล่าวว่าบริษัทของเขากำลังติดตามเงินอยู่: โดยมีประมาณ 80,394 BTC มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกซื้อโดย Luna Foundation Guard ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเติบโตของระบบนิเวศ Terra ระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปีนี้

เมื่อมูลค่าของ UST เริ่มลดลงเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา LFG ประกาศว่าจะเริ่มขายเงินสำรอง bitcoin และนำไปซื้อ UST โดยในเช้าวันที่ 9 พฤษภาคม LFG ประกาศว่าจะ “ให้กู้ยืม BTC มูลค่า 750 ล้านดอลลาร์แก่บริษัทซื้อขาย OTC เพื่อช่วยปกป้องมูลค่า UST” Do Kwon ผู้สร้าง Terra ได้ชี้แจงในภายหลังว่า Bitcoin จะ “ใช้เพื่อการค้า

ในเวลาเดียวกัน 22,189 BTC (มูลค่าประมาณ 750 ล้านดอลลาร์ ณ เวลานี้) ถูกส่งจากที่อยู่ Bitcoin ที่เชื่อมโยงกับ LFG ไปยังที่อยู่ใหม่ โดย Elliptic ชี้ให้เห็นในบล็อกโพสต์ ต่อมาในเย็นวันนั้น อีก 30,000 BTC (มูลค่าประมาณ 930 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น) ถูกส่งจากกระเป๋าเงิน LFG อื่นไปยังที่อยู่เดียวกันนี้

ภายในไม่กี่ชั่วโมง 52,189 BTC ถูกย้ายไปยังบัญชีเว็บเทรด crypto ของสหรัฐอเมริกา Gemini ผ่านธุรกรรม bitcoin หลายรายการ ตามข้อมูลของ Elliptic

วัตถุประสงค์ในการมี Bitcoin สำรองไว้เป็นจำนวนมาก คือการซื้อ UST เพื่อดันราคากลับขึ้นไปที่ 1 ดอลลาร์ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่มีการส่ง Bitcoin ไปยังเว็บเทรด

ทำให้เหลือ 28,205 BTC ในทุนสำรองของ Terra เมื่อเวลา 01.00 น. UTC ของวันที่ 10 พฤษภาคม และทุนสำรองที่เหลือเหล่านั้นถูกย้ายทั้งหมดไปยังเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล Binance และไม่สามารถระบุได้ว่าทรัพย์สินเหล่านี้ถูกขายหรือถูกย้ายไปยังกระเป๋าเงินอื่นในเวลาต่อมา Robinson กล่าว

“ทั้งหมดที่เราเห็นก็คือเว็บเทรดเหล่านี้” Robinson บอก  “แต่เรามองไม่เห็นจริงๆ ว่ามันถูกใช้อย่างไรต่อจากนี้  อาจถูกขายไปแล้ว หรือยังอาจยังถูกเก็บไว้ในเว็บเทรด หรืออาจถูกถอนออกไปอีกครั้ง และอาจเป็นกระเป๋าเงินใดก็ได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป