วุฒิสภาสหรัฐยืนยัน “เจอโรม พาวเวลล์” ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่ออีก 4 ปี

วุฒิสภาสหรัฐอเมริกายืนยันการเสนอชื่อ “เจอโรม พาวเวลล์” เป็นประธานคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯต่อ จนถึงปี 2026

ในการลงคะแนนอย่างถล่มทลายของวุฒิสภาในวันพฤหัสบดีที่ 80-19 ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯได้ยืนยันให้พาวเวลล์ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2018 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เมื่อเขาได้รับเลือกให้เป็นประธานชั่วคราวจนกว่าจะมีการลงคะแนนเสียงยืนยัน

พาวเวลล์เป็นหนึ่งในสี่ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงประธานเฟดที่รอการลงคะแนนเสียงของวุฒิสภา โดยฝ่ายนิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันในคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภามีการคว่ำบาตรการประชุมในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอาจส่งการเสนอชื่อของพาวเวลล์ไปยังวุฒิสภาเพื่อลงคะแนนเสียงล่าช้าก่อนหน้านี้

ในเดือนเมษายน วุฒิสภายืนยันว่า Lael Brainard จะเป็นรองประธานเฟด ด้วยคะแนนเสียง 52–43 และในวันอังคาร รองประธานาธิบดี Kamala Harris ได้ลงคะแนนเสียงเพื่อยืนยันนักเศรษฐศาสตร์ Lisa Cook ในฐานะผู้ว่าการเฟดสำหรับวาระที่จะสิ้นสุดในปี 2024 และ Philip Jefferson ได้รับการสนับสนุนจากพรรคสองฝ่ายที่ใหญ่ที่สุดในการโหวตยืนยัน 9-7 ครั้งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งทำให้นักเศรษฐศาสตร์ได้รับที่นั่งในคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จนถึงปี 2036 

Michael Barr อดีตเจ้าหน้าที่บริหารของ Obama ซึ่งอยู่ในคณะกรรมการที่ปรึกษาของ Ripple Labs ตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2017 กำลังรอการอนุมัติจากฝ่ายนิติบัญญัติ หลังจากที่ประธานาธิบดี Joe Biden ได้ประกาศให้เขารับตำแหน่งรองประธานเฟด

ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นครั้งแรก นายพาวเวลล์ได้กล่าวถึงสิ่งที่เขาคิดว่าบทบาทของสินทรัพย์ดิจิทัลควรอยู่ในตลาดสหรัฐฯ เมื่อพื้นที่เติบโตขึ้น เขากล่าวในเดือนกันยายน 2021 ว่าเขาไม่สนับสนุนการห้ามใช้ cryptocurrencies แบบครอบคลุม และยังยกย่องเหรียญ stablecoin ว่าเป็น “ส่วนที่ให้บริการผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพ หากได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป