เกาหลีใต้ จะสร้างกรอบกำกับดูแล Crypto , NFT และ ICO ภายในปี 2024

การบริหารงานของประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ Yoon Suk-yeol จะไม่ต้องเสียเวลาในการขับเคลื่อนเพื่อรักษาสถานะของประเทศให้เป็นศูนย์กลางของนวัตกรรม เนื่องจากเกาหลีใต้หวังที่จะออกกฎหมาย Crypto ที่ครอบคลุมภายในปี 2023 และจัดตั้งภาคส่วนนี้ภายในปี 2024

เมื่อวันพุธ หนังสือพิมพ์ Kukmin ของเกาหลีใต้ ได้อ้างถึงเอกสารของรัฐบาลที่รั่วไหลออกมา โดยรายงานว่าฝ่ายบริหารกำลังมองหาที่จะแนะนำกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางดิจิทัล (DABA) ในปีหน้า และจะดำเนินการตามกฎหมายเพิ่มเติมภายในปี 2024 โดยร่างกฎหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 110 นโยบาย ของประธานาธิบดีคนใหม่ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้

ร่างกฎหมายนี้จะร่างขึ้นตามบรรทัดฐานสากล ร่วมกับประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากคณะกรรมการความมั่นคงทางการเงิน (FSB) ในท้องถิ่นจะร่วมมือกับธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ในบาเซิล และสหรัฐอเมริกาและยุโรป หน่วยงานกำกับดูแลสหภาพ

แม้จะไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่ก็คาดว่าจะส่งผลค่อนข้างดีสำหรับอุตสาหกรรมนี้  โดยรัฐบาลวางแผนที่จะขยายโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่สำหรับธุรกรรม crypto-fiat ทำให้ธนาคารจำนวนมากขึ้นสามารถสร้างแพลตฟอร์มของตนเองสำหรับการแลกเปลี่ยน fiat-crypto เนื่องจากปัจจุบันมีเพียงสี่ธนาคารในประเทศที่มีความสามารถนี้ นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ยังคาดหวังที่จะจัดตั้งสถาบัน nonfungible token (NFTs) และแนะนำกรอบการกำกับดูแลสำหรับการเสนอขายเหรียญ ICO

การออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ก็รวมอยู่ด้วยเช่นกัน  โดยธนาคารแห่งประเทศเกาหลี เสร็จสิ้นการทดสอบจำลองระยะแรกในเดือนมกราคม 2022

ฝ่ายบริหารของ Yoon ได้ยืนยันความถูกต้องของเอกสารที่รั่วไหล แต่ระบุว่าร่างนี้ยังไม่ใช่ฉบับท้ายสุด

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม Yoon Suk-yeol ประกาศว่าเขาจะผลักดันให้มีการ เลื่อนการเก็บภาษีจากกำไรจากการลงทุน crypto ออกไปจนกว่าจะมีการประกาศใช้ Digital Asset Basic Act ซึ่งหมายความว่าอย่างน้อยก็จนถึงปี 2024 และภายใต้กฎการเก็บภาษี crypto ใหม่ รัฐบาลจะเรียกเก็บภาษี 20% จากกำไรของ crypto ที่สูงกว่า $2,100 ต่อปี

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป