ศาลเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า Bitcoin ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายว่าเป็น ‘ทรัพย์สินเสมือน’

ศาลในเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศว่า bitcoin มีคุณสมบัติเป็นสินทรัพย์เสมือนที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของจีน แม้ว่าจะมีการห้ามใช้แพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลและการซื้อขายในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2017

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ช่อง WeChat อย่างเป็นทางการของศาลสูงเซี่ยงไฮ้ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับคดีที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin โดยประกาศว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์เสมือน

“ในการพิจารณาคดี ศาลประชาชนได้แสดงความเห็นเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับตำแหน่งทางกฎหมายของ bitcoin และถือว่าพวกเขาเป็นสินทรัพย์เสมือนจริง” ศาลกล่าว

“เนื่องจาก [ทรัพย์สินเสมือน] มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่แน่นอนและเป็นทรัพย์สินตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับสิทธิ์ในทรัพย์สินจึงมีผลบังคับใช้”

ศาลเซี่ยงไฮ้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า bitcoin อยู่ภายใต้การคุ้มครองทางกฎหมายเนื่องจากมีมูลค่า , หายาก , และสามารถจัดสรรได้ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปตามเกณฑ์สำหรับการเป็นสินทรัพย์เสมือน

Liu Yang (刘扬) จากสำนักงานกฎหมาย DeHeng กล่าวกับสื่อของรัฐว่า คำแถลงดังกล่าวจะมีนัยสำคัญอย่างยิ่งต่อข้อพิพาททางแพ่งในพื้นที่เซี่ยงไฮ้ที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin

คำแถลงดังกล่าวยังนับเป็นครั้งแรกที่ศาลสูงในประเทศจีนได้ออกคำตัดสินเกี่ยวกับคดี bitcoin

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป