รมว.คลังสหรัฐฯ ย้ำถึงความจำเป็นในการออกกฎระเบียบ Stablecoin หลัง UST ล่ม

Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ พัฒนา “กรอบการทำงานของรัฐบาลกลาง” ในเรื่อง Stablecoins เพื่อจัดการกับความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน

ในการ hearing เมื่อวันอังคารของคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาเกี่ยวกับรายงานประจำปีของสภากำกับดูแลเสถียรภาพทางการเงินต่อรัฐสภา Yellen ได้ย้ำจุดยืนก่อนหน้าของเธอที่เรียกร้องให้มีกรอบการกำกับดูแลด้านความมั่นคงทางการเงิน โดยอ้างถึงรายงานของคณะทำงานด้านตลาดการเงินของประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ TerraUSD (UST) ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสามตามมูลค่าตลาด ที่ลดลงเหลือ $0.67 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“ฉันคิดว่า [สถานการณ์ของ TerraUSD] แสดงให้เห็นว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน และเราต้องการกรอบการทำงานที่เหมาะสม” Yellen กล่าว

Pat Toomey วุฒิสมาชิกแห่งรัฐเพนซิลเวเนียตอบคำถามกับ Yellen ชี้ว่า UST เป็นอัลกอริธึม Stablecoin “ไม่ได้รับการสนับสนุนด้วยเงินสดหรือหลักทรัพย์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวเสริมว่า “นั่นเหมาะสมอย่างยิ่ง” ที่จะตั้งเป้าหมายสำหรับ “กรอบการทำงานของรัฐบาลกลางที่สม่ำเสมอ” ในด้านความมั่นคงภายในสิ้นปี 2022 เนื่องจากการเติบโตของตลาด และเธอเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาออกกฎหมายสำหรับกรอบการทำงานดังกล่าว

Yellen กล่าวว่า Financial Stability Oversight Council กำลังทำงานเกี่ยวกับรายงานที่สอดคล้องกับคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดี Joe Biden เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของสหรัฐฯ โดยระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงช่องว่างใด ๆ ในการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบ  ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งประสานงานและรวมนโยบายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการพัฒนากรอบการทำงานระดับชาติเกี่ยวกับ Crypto

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป