สหรัฐฯ คว่ำบาตร Blender .io หลังเชื่อมโยงกับการฟอกเงินของเกาหลีเหนือ

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้เพิ่ม Blender.io ซึ่งเป็นบริการปกปิดธุรกรรม หรือ Mixer ลงในรายชื่อองค์กรที่ถูกคว่ำบาตรจากการติดต่อกับเกาหลีเหนือ

ในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ รัฐบาลสหรัฐฯ พบการเชื่อมโยงเว็บไซต์ดังกล่าวกับกลุ่มต่าง ๆ ในเกาหลีเหนือเพื่อฟอกเงินดิจิทัลที่ถูกขโมยมา ซึ่งรวมถึงการโจมตี Ronin Bridge ของ Axie Infinity ในเดือนมีนาคม โดยระบุว่าชาวเกาหลีเหนือใช้ Blender.io เพื่อประมวลผลธุรกรรม 20.5 ล้านดอลลาร์จากเกือบ 620 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยไป 

“วันนี้ เป็นครั้งแรกที่มีการคว่ำบาตรบริการปกปิดธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล” Brian E. Nelson จากกระทรวงการคลังเพื่อการก่อการร้ายและข่าวกรองทางการเงินกล่าวในแถลงการณ์

“บริการปกปิดธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลที่ช่วยในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย ถือเป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ และเรากำลังดำเนินการกับกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายโดย DPRK”

นอกเหนือจากการระบุที่อยู่ 46 รายการที่เชื่อมโยงกับ Blender.io แล้ว สหรัฐฯยังเพิ่มที่อยู่กระเป๋าเงินใหม่สี่รายการที่ถูกใช้โดย Lazarus Group ของเกาหลีเหนือ

ตามรายงานของกระทรวงการคลัง Blender.io ได้อำนวยความสะดวกในการโอน Bitcoin มูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 และการสืบสวนยังเชื่อมโยงกับธุรกรรมฟอกเงินโดยกลุ่มแรนซัมแวร์ที่เชื่อมโยงกับรัสเซียอย่าง Trickbot, Conti, Ryuk, Sodinokibi และ Gandcrab .

กระทรวงการคลังกล่าวว่าจะดำเนินการตรวจสอบการใช้บริการ Mixer เพื่อจุดประสงค์ที่ผิดกฎหมายต่อไป และพิจารณาขอบเขตอำนาจหน้าที่ที่จะต้องตอบสนองต่อความเสี่ยงด้านการเงินคริปโต

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป