มี NFT กว่าหลายร้อยรายการบน OpenSea ที่มาจากชาวเซี่ยงไฮ้ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์

เมืองเซี่ยงไฮ้ ถูกกักบริเวณตามคำสั่งนานถึงหนึ่งเดือน ซึ่งจำกัดผู้อยู่อาศัย 25 ล้านคนให้อยู่ในบ้านของพวกเขา โดยในขั้นต้น การระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งล่าสุดเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมของปีนี้ และพัฒนาเป็นการติดเชื้อที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ 

เนื่องจากไวรัสแพร่ระบาดสู่คนหลายแสนคน การล็อกดาวน์ที่เข้มงวดอย่างยิ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่สามารถออกจากบ้านได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ นอกจากการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว การล็อกดาวน์ยังป้องกันไม่ให้ผู้คนได้รับอาหารและการรักษาพยาบาล รวมถึงการบังคับใช้มาตรการอื่นๆ

สิ่งนี้นำไปสู่ความผิดหวังของประชาชนที่ใช้อินเทอร์เน็ต  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าหน่วยงานของรัฐได้เซ็นเซอร์วิดีโอที่ปรากฏบนอินเทอร์เน็ตซึ่งแสดงฉากการกักขังในเซี่ยงไฮ้

และเนื่องจากข้อมูลที่จัดเก็บในบล็อคเชนนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หลายคนจึงหันไปใช้เหรียญ nonfungible (NFT) เพื่อต่อสู้และเก็บรักษาประสบการณ์ในช่วงล็อกดาวน์เหล่านี้

ยูทิลิตี้ NFT ยังคงเติบโต

เมื่อวันที่ 22 เมษายน วิดีโอชื่อ Voices of April ได้รับการเผยแพร่บน YouTube พร้อมเสียงพากย์จากประสบการณ์ของชาวเซี่ยงไฮ้ในช่วงล็อกดาวน์  ซึ่งหลังจากเผยแพร่บน YouTube ได้ไม่นาน ก็ถูกสร้างเป็น NFT และลิสต์ใน OpenSea

ตามความคิดเห็นของรอยเตอร์จากโปรแกรมเมอร์ในเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าการเก็บรักษาวิดีโอซึ่งทางการพยายามลบออกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ “การกบฏของผู้คน”

โดย ณ วันพุธที่ผ่านมา มีรายการที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอมากกว่า 2,300 รายการในตลาด OpenSea ยิ่งไปกว่านั้น NFT หลายร้อยรายการยังเกี่ยวข้องกับการปิดเมืองในเซี่ยงไฮ้  ซึ่งรวมถึงวิดีโอพากย์เสียงเพิ่มเติมที่อ้างว่ามาจากในค่ายกักกันและงานศิลปะดิจิทัลที่แสดงภาพชีวิตภายใต้การล็อกดาวน์

ผู้ใช้ Twitter ในเซี่ยงไฮ้อีกราย ได้ทวีตการสร้าง NFT ของเขาด้วยภาพหน้าจอของแผนที่ Shanghai COVID ของเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน

ตัวอย่างจากเซี่ยงไฮ้ในครั้งนี้เป็นการเผยให้เห็นกรณีการใช้งานและยูทิลิตี้อื่น ๆ สำหรับการสร้าง NFT นั่นคือการเก็บรักษาสิ่งประดิษฐ์ดิจิทัลจากการเซ็นเซอร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป