ค่าธรรมเนียมธุรกรรมบน L2 ต้องต่ำกว่า $0.05 จึงจะ ‘ยอมรับได้อย่างแท้จริง’ Vitalik กล่าว

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum (ETH) เชื่อว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Layer-2 จะต้องต่ำกว่า $0.05 จึงจะ “ยอมรับได้อย่างแท้จริง”

Buterin แสดงความคิดเห็นล่าสุดต่อโพสต์ Twitter จาก Ryan Sean Adams เจ้าของพอดคาสต์ Bankless ซึ่งแชร์ภาพหน้าจอของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยสำหรับ 8 แพลตฟอร์มของ Ethereum Layer-2

ตามข้อมูลมาจาก L2fees.info ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของเครือข่าย Layer-1 ของ Ether เทียบกับ Layer-2 พบว่ามีเพียง Layer-2 เดียวที่เก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำกว่า $0.05 คือ Metis Network ที่ $0.02 อย่างไรก็ตาม การ swap โทเค็นบนแพลตฟอร์มยังคงมีราคา $0.14  ขณะที่บน Loopring อยู่ที่ $0.12 และไปจนถึง $1.98 ต่อธุรกรรมบนเครือข่าย Aztec

Layer-1 ของ Ethereum มีราคาไม่แพงนักในปัจจุบันที่ $3.26 ต่อธุรกรรม และ $16.31 ต่อการ swap โทเค็น

Adams เน้นย้ำถึงความสำคัญของ Layer-2s ในการรักษา Ethereum ให้มีราคาไม่แพง โดยสังเกตว่า “นี่คือ Ethereum และไม่แพง” แต่ Buterin แนะนำว่า “จำเป็นต้องต่ำกว่า $0.05 เพื่อที่จะยอมรับได้อย่างแท้จริง แต่เรากำลังก้าวหน้าอย่างมากอย่างแน่นอน! และ EIP-4844 อาจเพียงพอที่จะพาเราไปถึงจุดนั้นได้”

เป้าหมายการทำธุรกรรมที่ไม่แพงของ Buterin เป็นเป้าหมายที่มีมาเป็นเวลานาน ซึ่งเขาเคยระบุไว้ในระหว่างการสัมภาษณ์ครั้งแรกในปี 2017 ว่า “internet of money ไม่ควรเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 5 เซ็นต์ต่อธุรกรรม”

“นั่นคือเป้าหมายในปี 2017 และยังคงเป็นเป้าหมายในตอนนี้  และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงใช้เวลามากมายกับความสามารถในการปรับขนาด” Buterin กล่าวในเดือนมกราคม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป