XDAO : สร้าง Project DAO ของคุณง่าย ๆ เพียงไม่กี่ Step! และไม่จำเป็นต้องรู้จัก Smart Contract!

ในยุคที่อิทธิพลของ Web 3.0 ถูกเข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุนสำหรับนักลงทุนคริปโตมากยิ่งขึ้น เหล่า Project DAO ต่างๆได้เกิดขึ้นมามากมาย บางโปรเจคถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อเสียของระบบการบริหารองค์กรรูปแบบเดิมที่มีความกระจายศูนย์เป็นอย่างมาก บางโปรเจคถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรวบรวมบุคคลที่มีความต้องการที่คล้ายกันในการเข้ามาทำสิ่งที่ชอบร่วมกัน อย่างเช่นโปรเจค ContributionDAO ที่ก่อตั้งโดยคุณ Pleb ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรวบรวมผู้คนที่สนใจการเข้าไปช่วยเหลือโปรเจค Web 3.0 ให้มี Ecosystem ที่แข็งแกร่งขึ้น

หลายๆคนมีความต้องการอยากจะสร้าง Project DAO เป็นของตัวเอง บางคนเล็งถึงปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ต้องการแก้ไขมัน รวมไปถึงต้องการรวบรวมกลุ่มคนที่เล็งเห็นปัญหาเดียวกันในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อยากจะสร้าง DAO ขึ้นมาเพื่อพากันขับเคลื่อนชุมชนในการแก้ปัญหา แต่ถ้าบังเอิญว่าคนเหล่านั้นกลับไม่มีความรู้ในการสร้าง DAO เลย ไม่มีข้อมูลเชิง Technical รวมถึงไม่มีความรู้ด้าน Back-end เลย เขาจะทำอย่างไร? โปรเจค XDAO เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ครับ

XDAO คือแพลตฟอร์มประเภท Service ที่จะช่วยให้คนที่อยากสร้าง Project DAO เป็นของตัวเอง สามารถเข้ามาสร้างได้บน XDAO โดยที่ไม่ต้องมีความรู้ด้าน Smart Contract เลย เพียงแค่ใส่ชื่อโปรเจค (DAO Name), Ticker Symbol (ชื่อโทเค็นของโปรเจคของเรา), จำนวนองค์ประชุม (Quorum) เท่านี้เราก็สามารถสร้าง Project DAO เป็นของตัวเองได้แล้ว โดยการกำหนดจำนวนองค์ประชุม (Quorum) ก็เพื่อที่จะใช้งาน Multisig สำหรับการยืนยันธุรกรรมภายใน DAO นั่นเองครับ

โดยในขั้นตอนการกำหนด จำนวนองค์ประชุม (Quorum) คือขั้นตอนที่สำคัญมากว่าเราจะอยากให้ DAO ของเรามีจำนวนสมาชิกในการโหวตทั้งหมดกี่คน ซึ่งหลังจากกำหนดแล้ว เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะแจก GT (Governance Token) ของโปรเจคเราให้กับสมาชิกใน DAO คนละกี่ GT ซึ่งทาง XDAO แนะนำว่าควรแจกให้สมาชิกใน DAO ประมาณคนละ 1/5/10 อัน เพื่อที่จะให้ผลโหวตถูกคำนวนออกมาได้ง่ายที่สุด

เจ้าของโปรเจคอย่างเราๆสามารถใช้ Tools ที่ทาง XDAO ให้มาในการขับเคลื่อน DAO ของเราได้ทุกอย่างเลย ตั้งแต่การเก็บรวบรวมเงินระดมทุนจากสมาชิกในการจัดกิจกรรมบางอย่าง, การสร้าง Proposal สำหรับโหวตในการตัดสินใจบางอย่าง, การโหวตเพื่อเชิญสมาชิกบางคนออกจาก DAO, การเพิ่มสมาชิกคนใหม่ๆเข้ามาใน DAO รวมไปถึงการเก็บรวบรวม LP Token สำหรับ DAO ที่มีจุดประสงค์ในการนำเงินไปลงทุนใน DeFi ก็ย่อมทำได้เช่นกัน

เนื่องจาก XDAO ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถรองรับได้แบบ Multi-chain กว่า 20 เชน เราจึงสามารถสร้าง Project DAO ของเราได้ในเกือบทุกเชนที่ XDAO รองรับเลย ไม่ว่าจะเป็น Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Celo, Boba, Heco, Metis, Optimism, Aurora, Fantom และเชนอื่นๆอีกมากมาย

โดยฟีเจอร์สำหรับผู้ที่เข้ามาสร้าง Project DAO สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น การโหวตเพื่อจัดการ Treasury ของ DeFi Project, การระดมทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนทั้งใน DeFi GameFi NFT, การรวมเงินเพื่อนำไปบริจาค, รวบรวมเงินสำหรับการเข้าร่วม IDO หรือ Launchpad ในโปรเจคต่างๆ เป็นต้น

XDAO Pro : ผู้ช่วยในการบริหาร Project DAO ของเราในทุกขั้นตอน

หลังจากที่เราสร้าง Project DAO ของเราแล้ว ขั้นตอนต่างๆหลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นการโหวต Proposal, การรับจำนวนสมาชิกเพิ่ม, การสร้าง Governance Token เพิ่ม เราจะต้องจัดการสร้างเองทั้งหมดตาม Tools ที่ทาง XDAO มีมาให้ รวมไปถึงการบริหารจัดการ DAO ในทุกขั้นตอน เราจะต้องเป็นคนจัดการเองทั้งหมด แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าเรามีผู้ช่วยเราที่คอยช่วยเหลือในทุกขั้นตอนที่ต้องการ จึงเกิดขึ้นมาเป็น XDAO Pro ครับ

XDAO Pro เป็นฟีเจอร์สำหรับบุคคลที่ต้องการหาผู้ช่วยในการบริหารจัดการ Project DAO ของเราตลอดระยะเวลาโปรเจค ตั้งแต่เริ่มต้นคิดชื่อโปรเจค, ช่วยกันคิดแนวทางของโปรเจค, ดูแล Technical Back-end ใน DAO ของเราให้, ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกขั้นตอนการสร้าง DAO รวมไปถึงทาง XDAO ยังมีการจัดฝึกอบรมให้กับสมาชิกใน Project DAO ของเรา เพื่อนำความรู้ที่ได้นำไปพัฒนาระบบโครงสร้าง DAO ได้อีกด้วย เพียงแค่เรากรอกฟอร์มสมัครสมาชิก XDAO Pro ได้ที่ : https://xdao.typeform.com/xdao-pro รอการตอบกลับจากทาง XDAO เพียงแค่นี้เราก็จะมีผู้ช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับเราในทุกขั้นตอนการสร้าง DAO แล้วนั่นเอง

แพลตฟอร์ม XDAO ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ด้วย Service ที่สามารถให้คนทั่วไป สามารถที่จะเข้ามาสร้าง DAO ของตัวเองได้แบบง่ายๆโดยที่ไม่ต้องรู้เรื่องของ Smart Contract เลย เพียงแค่คนๆนั้นมีจุดมุ่งหมายที่จะทำอะไรบางอย่าง มีทีมงานไม่กี่คนที่พร้อมจะสนับสนุน พวกเขาก็สามารถที่จะเข้ามาหาสมาชิกและเงินระดมทุนเพิ่มเติมที่แพลตฟอร์ม XDAO ในการสร้างสิ่งดีๆต่อชุมชนในโลกคริปโตได้ครับ 😀

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป