จีน เปิดให้ผู้อยู่อาศัยใน 3 เมืองใหญ่ จ่ายภาษีด้วย “หยวนดิจิทัล” ได้

ผู้อยู่อาศัยในสามเมืองใหญ่ของจีน สามารถจ่ายภาษี ค่าอากรแสตมป์ และเบี้ยประกันสังคมได้โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ นั่นคือ “หยวนดิจิทัล (e-CNY)”

ตามรายงานข่าวในประเทศระบุว่า หน่วยงานของรัฐจำนวนหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งอยู่ทางใต้ของเซี่ยงไฮ้ กำลังดำเนินโครงการทดลองในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งเกี่ยวข้องกับพลเมืองที่ใช้เงินหยวนดิจิทัลเพื่อชำระภาษี  โดยเมืองต่าง ๆ อย่างหางโจว เมืองเช่าซิง และจินหัว ได้เปิดตัวโซลูชันการชำระภาษีด้วยหยวนดิจิทัลแล้ว

สำนักงานภาษีเจ้อเจียง กำลังทำงานร่วมกับธนาคารกลางของประเทศ -นั่นคือ ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) – เพื่อสำรวจวิธีการชำระภาษีที่หลากหลายโดยใช้หยวนดิจิทัล

PBoC และหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นในเครือกำลังมองหาการทดสอบครั้งสำคัญครั้งต่อไปสำหรับหยวนดิจิทัลนั่นคือ Asian Games ซึ่งจะจัดขึ้นที่หางโจวในเดือนกันยายน โดยหน่วยงานท้องถิ่นอ้างว่าเงินหยวนดิจิทัลสามารถนำมาใช้ในการคำนวณกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาษีได้อย่างคล่องตัว

ในขณะเดียวกัน FJSEN รายงานว่า ณ วันที่ 26 เมษายน เงินหยวนดิจิทัลได้เป็นตัวเลือกการชำระเงินที่ทางออกของสถานีเก็บค่าผ่านทางบนทางหลวง 12 แห่งในฝูชิงซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่อง 

China National Radio ยังรายงานด้วยว่าซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าในกวางโจว รวมถึงห้างสรรพสินค้า Guangzhou Friendship Department Store อันโด่งดัง และ IKEA ก็ได้เริ่มยอมรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลแล้ว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป