สภานิติบัญญัติของปานามา อนุมัติร่างกฎหมายควบคุม Crypto

ฝ่ายนิติบัญญัติในปานามา ได้ผ่านร่างกฎหมายที่จะควบคุม cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ในประเทศละตินอเมริกา

ในทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Gabriel Silva สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวปานามากล่าวว่า ฝ่ายนิติบัญญัติได้อนุมัติ “Panama Crypto Law” หลังจากการอภิปรายครั้งที่สาม โดยจากข้อมูลของ Silva กฎหมายดังกล่าวจะ “ช่วยให้ปานามากลายเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมและเทคโนโลยีในละตินอเมริกา”

กฎหมาย Crypto มีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุม “การซื้อขายและการใช้สินทรัพย์ crypto , การ tokenization ของโลหะมีค่าและสินทรัพย์อื่น ๆ , ระบบการชำระเงิน , และข้อกำหนดอื่น ๆ” อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีลอเรนติโน คอร์ติโซ ของปานามาต้องลงนามในร่างกฎหมายที่ได้รับอนุมัติก่อนที่จะกลายเป็นกฎหมาย

“สิ่งนี้จะช่วยสร้างงานและการเข้าถึงทางการเงิน” Silva กล่าว

ในเดือนกันยายนปี 2021 — ในวันเดียวกับที่เอลซัลวาดอร์ให้ Bitcoin ( BTC ) เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย — Silva ได้แนะนำร่างกฎหมายนี้ต่อรัฐสภาปานามา เพื่อมุ่งทำให้ประเทศ “เข้ากันได้กับเศรษฐกิจดิจิทัล, บล็อคเชน, สินทรัพย์คริปโต และอินเทอร์เน็ต” โดยร่างกฎหมายดังกล่าวได้ออกจากคณะกรรมการกิจการเศรษฐกิจเมื่อวันที่ 21 เมษายน ก่อนได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา

หากกฎหมาย Crypto ของปานามาผ่าน ก็มีแนวโน้มว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยและธุรกิจมีทางเลือกในการใช้และยอมรับสกุลเงินดิจิทัล ตามร่างกฎหมายฉบับแรก และธุรกิจจำนวนมากไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตพิเศษเพื่อยอมรับ crypto

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป