ที่ปรึกษาทั่วไปของ FTX เผย การละเมิดลิขสิทธิ์ NFT เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของ FTX ที่พบเจอคือการทำ ให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะแสดงเฉพาะเนื้อหาที่พวกเขาเป็นเจ้าของจริง ๆ Ryne Miller ที่ปรึกษาทั่วไปของกระดาษเทรดได้กล่าวในระหว่างการอภิปรายในการประชุม Cornell Blockchain Conference ในนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

การที่เราสามารถคลิกขวาแล้วกด Save รูปภาพได้ถือเป็นปัญหาหนึ่ง เพราะนี่เป็นวิธีที่ผู้คนสามารถคัดลอก NFT ของคนอื่นและทำให้เป็นของตนเองได้ โดย FTX บอกว่านี่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของเรา การทำให้แน่ใจว่าผู้คนจะไม่ลง NFT ที่พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ ที่พวกเขาต้องการ และเป็นกระบวนการที่ต้องทำด้วยตนเอง สิ่งเหล่านี้ต้องใช้ความพยายามและพลังงานอย่างมาก

คุณ Miller กล่าวว่า วิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้อาจเป็นระบบการกลั่นกรองตามแรงจูงใจโดยชุมชน ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบซึ่งกันและกันได้คล้ายกับระบบคอลเลกชันที่ผ่านการตรวจสอบของ OpenSea

ผู้ร่วมอภิปรายคนอื่นๆ ชี้ให้เห็นว่าแนวคิดนี้ไม่ได้แตกต่างจากที่มีอยู่ในระบบกฎหมายมากนัก James 

Rathmell ที่ปรึกษาทั่วไปของ Haun Ventures กล่าวว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทรัพย์สินทางปัญญาคือสิ่งสังคมยอมรับว่าสิ่งนี้มีจริง และไม่เป็นความจริงนั่นเอง อาจเป็นใบอนุญาตที่รัฐบาลออกให้ แต่ในที่สุด สังคมก็ยอมรับในสิ่งที่คุณเป็นเจ้าของและสิ่งที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของอีกอยู่ดี

ผู้บริโภคยังต้องตระหนักเมื่ออยู่กับตลาดนี้ แต่อีกไม่นานกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคก็จะมาถึงในที่สุด และแพลตฟอร์มควรเตรียมตัวให้พร้อม

NFT บางตัวได้รับการออกแบบมาให้มีประโยชน์ ดังนั้น แม้ว่าสิ่งที่ถูกคัดลอกไปอาจดูเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับจากสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ที่เปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบสิทธิ์ซึ่งสิ่งนี้ไม่มีในงานศิลปะดิจิทัลรูปแบบอื่น

Rathmell เห็นด้วยว่า โลกของ NFT เคลื่อนที่เร็วกว่ากฎข้อบังคับมาก ซึ่งแพลตฟอร์มและหน่วยงานกำกับดูแลของ Web3 จำเป็นต้องมีความเข้าใจร่วมกันถึงความเสี่ยงที่พวกเขาพยายามจะทำ และพวกเขาอาจจำเป็นต้องนำข้อมูลออกมาสู่ตลาดก่อนเพื่อให้ทุก ๆ คนเข้าใจในกฎกติการ่วมกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป