Justin Sun จะเปิดตัว USDD บน Tron และจะใช้ Crypto มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์เป็นหลักประกัน

Tron กำลังจะมี algorithmic stablecoin ของตัวเองที่เรียกว่า USDD โดยจะเปิดตัววันที่ 5 พฤษภาคม ตามที่ผู้ก่อตั้ง Justin Sun ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี

Stablecoin จะไม่ทำงานเหมือนแบบดั้งเดิม เช่น Tether (USDT) และ USD Coin ของ Circle (USDC)ที่ใช้เงินในบัญชีธนาคาร (และสินทรัพย์อื่นๆ) เป็นเงินสำรอง โดย USDD จะเป็นอัลกอริธึม Stablecoin เช่นเดียวกับ TerraUSD (UST) และ Frax Finance (FRAX) แทน

Stablecoin จะมีระบบที่คล้ายคลึงกันกับอัลกอริทึม Stablecoin เหล่านี้ เพื่อที่จะคงไว้ซึ่งมูลค่าของดอลลาร์  ตามที่ Sun อธิบายว่า “เมื่อราคาของ USDD ต่ำกว่า 1 USD ผู้ใช้และนักค้ากำไร (Arbitrageurs) สามารถส่ง 1 USDD ไปยังระบบและรับ TRX มูลค่า 1 USD ได้ และเมื่อราคาของ USDD สูงกว่า 1 USD ผู้ใช้และนักค้ากำไร (Arbitrageurs) สามารถส่ง TRX มูลค่า 1 USD ไปยังระบบ decentralized และรับ 1 USDD”

ผู้ก่อตั้ง Tron อ้างว่า อัลกอริธึมของ USDD นี้จะทำให้มั่นใจได้ว่า Stablecoin จะรักษาค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้โดยไม่คำนึงถึงสภาวะตลาด

องค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ (DAO) ที่เรียกว่า Tron DAO จะเป็นผู้จัดการเหรียญ stablecoin ของบล็อคเชน และจากข้อมูลของ Sun Tron DAO จะจัดการสำรองด้วยอัตราดอกเบี้ย 30%

Tron DAO จะจัดหาเงินสำรองในการดูแลทรัพย์สินสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง เพื่อใช้เป็นหลักประกันสำหรับ USDD ซึ่งคล้ายกับแผนการของ Do Kwon ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Terraform Labs ที่ซื้อ bitcoin มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้เป็นทุนสำรองสำหรับ UST

Sun ไม่ได้ระบุว่าจะใช้สินทรัพย์ใดที่จะเป็นหลักประกัน แต่กล่าวว่าพวกเขาจะเป็น “สินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงซึ่งมาจากผู้ริเริ่มของอุตสาหกรรมบล็อคเชน” โดยสินทรัพย์จะถูกใช้เป็นทุนสำรองเพื่อช่วยให้ Stablecoin ตรึงกับดอลลาร์สหรัฐ

ทางด้าน Kwon ก็ตอบสนองอย่างดีต่อการประกาศ Stablecoin ของ Tron โดยเขากล่าวว่า “เศรษฐกิจแบบกระจายอำนาจสมควรได้รับเงินจากการกระจายอำนาจ” และเขากล่าวเพิ่มเติมว่าอีกไม่นาน blockchain ทั้งหมดจะทำงานบนสกุลเงินที่มีเสถียรภาพแบบกระจายอำนาจเหล่านี้

ตามประกาศของ Sun USDD จะพร้อมใช้งานบน Ethereum และ BNB Chain เมื่อเปิดตัว ผ่านโปรโตคอล cross-chain ของ BitTorrent

Sun อธิบายว่าการขยายตัวของปริมาณธุรกรรม USDT บนเครือข่าย แสดงให้เห็นถึงความต้องการ USDD ที่ต้องการสกุลเงินที่มีเสถียรภาพ โดย USDT บน Tronนั้นได้รับความนิยมจากผู้ค้าที่ต้องการใช้ประโยชน์จากโอกาสในการเก็งกำไรโดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมมากเกินไป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป