หน่วยงานกำกับดูแลของออสเตรเลีย เผยแพร่โรดแมปสำหรับนโยบาย Cryptocurrency

Australian Prudential Regulation Authority หรือ APRA ได้เผยแพร่จดหมายถึงหน่วยงานที่ได้รับการควบคุมเมื่อวันพฤหัสบดี โดยกำหนดความคาดหวังในการบริหารความเสี่ยงและแผนงานนโยบายสำหรับการควบคุมสินทรัพย์ crypto จนถึงปี 2025

“ในขณะที่กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ crypto ยังค่อนข้างจำกัดในออสเตรเลีย ขนาดและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากกิจกรรมดังกล่าวอาจมีนัยสำคัญเมื่อเวลาผ่านไป” ประธาน Wayne Byres กล่าวในจดหมาย

จดหมายดังกล่าวสั่งให้หน่วยงานที่ได้รับการควบคุม ดำเนินกิจกรรมกับสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อมีส่วนร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล และระบุมาตรการและมาตรฐานการจัดการความเสี่ยงเฉพาะสำหรับกรณีต่าง ๆ รวมถึงกรอบการกำกับดูแลที่คาดการณ์ไว้นั้นควรครอบคลุมความเสี่ยงด้านการธนาคารต่อสินทรัพย์ crypto , ความเสี่ยงด้านปฏิบัติการ , และเหรียญ stablecoins

หน่วยงานจะปรึกษากับหน่วยงานกำกับดูแลระหว่างประเทศเพื่อให้แน่ใจว่ามีแนวทางที่สอดคล้องกันในการดำเนินการกับ Cryptocurrency และตั้งใจที่จะจัดให้มีการปรึกษาหารือกับคณะกรรมการ Basel Bank for International Settlements (BIS) ด้านการกำกับดูแลการธนาคารในปีนี้และปีหน้า ก่อนที่จะเปิดเผยข้อกำหนดด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจะมีผลในปี 2025

ร่างมาตรฐานสำหรับความเสี่ยงด้านปฏิบัติการจะออกในปลายปีนี้และมีผลบังคับใช้ในปี 2024 โดย APRA กำลังทำงานร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ของ National Council of Financial Regulators เพื่อรวม Stablecoins เข้าไว้ในกรอบการกำกับดูแล โดยคาดว่าจะมีการปรึกษาหารือกันในปีหน้าและมาตรฐานจะมีผลบังคับใช้ในปี 2025 นอกจากนี้ สินทรัพย์ดิจิทัลอาจรวมอยู่ในการปฏิรูปในวงกว้างที่เริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป