Paolo Ardoino CTO ของ Tether ได้พูดถึง TerraUSD (UST)

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ TerraUSD Stablecoin นั้นมาพร้อมกับความเสี่ยงเนื่องจากการพึ่งพาอัลกอริธึมในการผูกกับเงินดอลลาร์

“มันเป็นเรื่องสนุกและเป็นเกม ถ้าคุณเป็น Stablecoin มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์หรือ 10 พันล้านดอลลาร์” Tether Chief Technology Officer Paolo Ardoino กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CoinDesk ที่งาน Paris Blockchain Week Summit แต่นั่นสามารถเปลี่ยนแปลงมูลค่าตลาดของ stablecoin ที่มากขึ้นได้

ปัจจุบัน UST เป็นเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสามในตลาดรองจาก USDT ของ Tether และ USDC ของ Circle ( USDC ) ซึ่งยังคงมีขนาดใหญ่กว่าอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของมูลค่าตลาด อย่างไรก็ตาม Stablecoin ดั้งเดิมของระบบนิเวศ Terra ก็เติบโตอย่างรวดเร็วจาก 180 ล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปี 2021 เป็นมูลค่าตลาดกว่า 17 พันล้านดอลลาร์ณ วันที่ 18 เมษายนปีนี้

UST รักษามูลค่า 1 ดอลลาร์ไว้โดยใช้อัลกอริธึมตาม smart contract เพื่อให้ราคา UST อยู่ที่ 1 ดอลลาร์โดยการทำลายโทเค็น LUNA อย่างถาวรเพื่อ mint โทเค็น UST

Ardoino เห็นว่า “หากคุณมีการ liquidation [ด้วยอัลกอริธึม stablecoin ขนาด UST] กับตลาดนี้ คุณยังคงสามารถจัดการกับมันได้  แต่ลองนึกดูว่าถ้าคุณมี Stablecoin มูลค่า 80 พันล้านดอลลาร์หรือ 100 พันล้านดอลลาร์เช่น tether ซึ่ง [ส่วนใหญ่] ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นเรื่องยากมากที่จะคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและจะมีสภาพคล่องเพียงพอหรือไม่”

ความผันผวนของตลาดที่รุนแรง อาจเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อ UST ขณะที่ข้อกังวลอีกประการหนึ่งอาจมาจากการที่มากกว่า 67% ของความต้องการ UST มาจาก Anchor Protocol

โปรโตคอล Anchor ซึ่งเป็นโปรโตคอลการออมบน Terra blockchain ที่ให้ผลตอบแทนสูงที่ 19.5% และ Terra จำเป็นต้องรักษา yield นั้นไว้ ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้น ผู้ถือ UST อาจขายโทเค็นของตนอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกัน นั่นอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีสภาพคล่องในตลาดไม่เพียงพอสำหรับทุกคนที่จะออกจากตลาดในเวลาเดียวกัน ตามที่นักวิเคราะห์และผู้ค้าบางคนกังวล

แต่ UST ก็ไม่ใช่เหรียญ Stablecoin เดียวที่ได้รับความกังวลจากนักลงทุน เนื่องจาก Tether บริษัทของ Ardoino ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าตลาด ก็ถูกตั้งคำถามมาตลอดว่าจะมีหลักประกันเพียงพอที่จะหนุน USDT ให้ตรึงราคา 1:1 ดอลลาร์หรือไม่เช่นเดียวกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป