นักขุด Bitcoin ในคาซัคสถาน อาจต้องจ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับราคา BTC

เมื่อวันที่ 14 เมษายน Alibek Kuantyrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจแห่งคาซัคสถาน กล่าวในการบรรยายสรุปของรัฐบาลว่าทีมของเขากำลังทำงานเกี่ยวกับแผนภาษีที่จะเชื่อมโยงการชำระภาษีกับการประเมินมูลค่าของโทเค็นที่ขุดได้

ตามคำแถลงของ Kuantyrov ซึ่งรายงานครั้งแรกโดย ForkLog การดำเนินการนี้จะช่วยให้ประเทศมีรายได้ในการจัดเก็บภาษี เนื่องจากเป็นการปรับปรุงงบประมาณของรัฐ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งนี้อาจทำให้นักขุดหลายคนต้องย้ายไปประเทศอื่น ๆ เช่น เอลซัลวาดอร์ ซึ่งมีการเก็บภาษีการขุดที่ 10% คงที่ เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำหรับการก่อสร้างและบริการของ Bitcoin City

“เรากำลังพิจารณาที่จะเพิ่มภาระภาษีให้กับนักขุด โดยขณะนี้เรากำลังพิจารณาที่จะเชื่อมโยงอัตราภาษีสำหรับผู้ขุดกับมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัล หากสกุลเงินดิจิทัลเติบโตขึ้น ซึ่งดีสำหรับงบประมาณ”

ทางด้าน Denis Rusinovich ผู้ร่วมก่อตั้ง Cryptocurrency Mining Group (CMG) ซึ่งเป็นบริษัทที่เปิดดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2017 ในคาซัคสถาน ระบุว่าประเทศ “เปลี่ยนจากการเป็นวีรบุรุษไปสู่ความว่างเปล่า” และออกมาประณามมาตรการกำกับดูแลที่ดำเนินการโดยรัฐบาลครั้งนี้

Alan Dorjiyev ผู้อำนวยการสมาคม Blockchain and Data Center Industry แห่งชาติของคาซัคสถาน บอกกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาการจัดเก็บภาษีพลังงานที่สัมพันธ์กับราคาของ bitcoin

ตัวอย่างเช่น หากราคาสูงถึง $40,000 ก็จะเก็บในอัตราภาษีนึง หากมากกว่า $40,000 ก็จะเก็บในอีกอัตรานึง เป็นต้น แต่สิ่งนี้ยังอยู่ในระดับของการสนทนาเท่านั้น

ในตอนแรกนั้น รัฐบาลของคาซัคสถานมีท่าทียินดีต้อนรับเหมืองขุด Bitcoin  แต่อย่างไรก็ตาม ท่าทีนี้ก็ได้เปลี่ยนไปในไม่กี่เดือนต่อมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป