Lazarus Group ของเกาหลีเหนือ ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Ronin Bridge

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา (SDN) ได้อัปเดตถึงความเป็นไปได้ที่ Lazarus Group ซึ่งเป็นอาชญากรไซเบอร์ของเกาหลีเหนือจะอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Ronin Bridge เมื่อเดือนที่แล้ว

กระทรวงการคลังได้เพิ่มที่อยู่ Ethereum ในรายการคว่ำบาตร เมื่อวันพฤหัสบดี  และมีการติดป้ายกำกับที่อยู่ที่ถูกคว่ำบาตรว่าเป็น “Ronin Bridge Exploiter” โดยที่อยู่มีการถือครอง 148,000 ETH ณ เวลาที่เผยแพร่ 

Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ Crypto ทวีตว่าที่อยู่นั้น “เกี่ยวข้องกับการแฮ็กของ Ronin” ขณะที่ Elliptic ประมาณการว่า 14% ของเงินที่ถูกขโมยไปได้ถูกฟอกไปแล้ว

Ronin Network กล่าวในบล็อกโพสต์ว่า “เรายังอยู่ระหว่างการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม ก่อนที่จะปรับใช้ Ronin Bridge อีกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต” โดยกำหนดเป้าหมายไปที่การทำให้ใช้งานได้ก่อนสิ้นเดือน และให้คำมั่นว่าจะมีการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบในภายหลัง

โฆษกกระทรวงการคลังกล่าวว่า กระทรวงได้ทำงานร่วมกับ FBI เพื่อสอบสวน Lazarus Group และ Advance Persistent Threat 38 (หน่วยงานของเกาหลีเหนือที่เชื่อว่าใช้โปรแกรมที่เป็นอันตรายเพื่อขโมยเงิน)

“การระบุกระเป๋าเงิน จะทำให้ VC อื่น ๆ ทราบอย่างชัดเจนว่าการทำธุรกรรมกับกระเป๋าเงินนั้น อาจเสี่ยงต่อการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดยสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงการคลังที่จะใช้หน่วยงานที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อขัดขวางผู้กระทำความผิดทางไซเบอร์และบล็อกการดำเนินการทางอาญาที่ไม่ได้รับ” โฆษกกล่าว  “อาจมีข้อกำหนดบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรรองสำหรับบุคคลที่ทราบทั้งทางตรงและทางอ้อม จากการมีส่วนร่วมในการฟอกเงิน การปลอมแปลงสินค้าหรือสกุลเงิน การลักลอบเงินสดจำนวนมาก หรือการค้ายาเสพติดที่สนับสนุนรัฐบาลเกาหลีเหนือหรือเจ้าหน้าที่อาวุโสหรือบุคคลที่ทำหน้าที่แทน เพื่อหรือในนามของรัฐบาลนั้น”

โฆษกกล่าวว่าการต่อต้านการฟอกเงินและการต่อต้านการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายถือเป็น “อุปสรรคสำคัญ” ในการป้องกันการฟอกเงินด้วยเงินที่ถูกขโมย และเรียกร้องให้อุตสาหกรรม Crypto ใช้มาตรการป้องกันประเภทนี้

การแฮ็กซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม โดยมีมูลค่ามากกว่า 600 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น เป็นหนึ่งในการปล้นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์  โดย Axie Infinity ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Sky Mavis ของเวียดนามผู้พัฒนาเกม ได้ทำการระดมทุนกว่า 150 ล้านดอลลาร์เพื่อพยายามชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป