C2X Blockchain Gaming จาก FTX IEO

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับโปรเจกต์เกมที่พึ่งเปิดตัวมาใหม่ล่าสุด แต่นี่ไม่ใช่โปรเจกต์เกมทั่ว ๆ ไป เพราะนี่คือโปรเจกต์เกมที่รวมเกมหลาย ๆ เกมมาไว้ในที่เดียว หรือเรียกอีกอย่างนึงคือ Blockchain Gaming Platform และที่สำคัญคือได้ IEO (Initial Exchange Offering) บน Exchange ชื่อดังอันดับ 3 ของโลกอย่าง FTX โดยเปิดราคา IEO ที่ $0.08 และจบการเทรดวันแรกที่ราคา $2.74 เรียกได้ว่าใครที่ได้สิทธ์ IEO ก็ 34x กันแบบสบายๆ

C2X Blockchain Gaming Platform ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทเกมชื่อดังจากเกาหลีใต้ที่ชื่อว่า Com2uS โดยต้องการที่จะสร้างแพลตฟอร์มที่รวบรวม GameFi หลาย ๆ เกมเพื่อสร้าง ecosystem ภายในแพลตฟอร์ม C2X และมี vision ที่จะให้ C2X เป็น Ultimate Blockchain Gaming Platform ที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมและสนุกกับการเล่นเกม

โดยมี 3 Concept ดังนี้

  1. Participation : ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมใน Ecosystem ของ C2X Blockchain เพียงแค่เล่นเกมของเรา
  2. Production : ผู้เล่นทุกคนในเกมจะกลายเป็นผู้สร้างคุณค่าไปพร้อม ๆ กัน
  3. Profit for all : จุดมุ่งหมายที่จะตอบแทนผู้เล่นและอำนวยความสะดวกในการหมุนเวียนมูลค่

ในตอนนี้ C2X ได้เปิดตัวเกมที่สามารถเล่นได้แล้ว 2 เกม คือ Summoners War : Lost Centuria และ Chromatic Souls : AFK Raid และยังมีอีกหลายเกมที่ตั้งใจจะเปิดตัวภายในไตรมาสแรกของปี 2023 เช่น Crypto Superstars, Golf Star, Kritika Online, Summoners War : Chronicles และ Dear, Ella

ระบบ Tokenomics ของ C2X จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับ

  1. $CTX Token แบ่งเป็น Governance, Opration
  2. Game Tokens แบ่งเป็น Measure, Evaluation

Tokenomics

$CTX เป็นโทเค็นที่สูงสุดภายใน Ecosystem ของ C2X โดยมีจำนวนจำกัด ผู้ถือจะได้รับสิทธิ์ในการมีส่วนร่วมใน Ecosystem C2X สามารถถือ โอน และแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ในฐานะ Governance token $CTX เป็นเหรียญหลักในการใช้งาน GameFi ในแพลตฟอร์ม C2X เช่น แก้ปัญหา และนโยบายต่าง ๆ สำหรับแพลตฟอร์ม GameFi ใน C2X

Governance

การเป็นเจ้าของ Governance token $CTX ให้สิทธิ์ในฐานะเหรียญหลักในการดำเนินงาน Ecosystem ผ่านการลงคะแนน Network

การดำเนินงาน

$CTX Tokens จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมกิจกรรมต่าง ๆ ภายในแพลตฟอร์ม  ผู้เข้าร่วมแพลตฟอร์มสามารถใช้โทเค็น $CTX เพื่อ ซื้อ ขาย NFT ใน Market หรือแลกเปลี่ยนกับโทเค็นอื่น ๆ ภายในแพลตฟอร์ม C2X ผ่าน Wallet

Game Tokens

Game tokens เป็นสินทรัพย์ในเกมที่อยู่ใน Ecosystem ของ C2X และมีจำนวนจำกัดเพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจภายในเกมนั้น ๆ

การประเมินมูลค่า

โทเค็นเกมสามารถแลกเปลี่ยนกับสินทรัพย์ ไอเท็ม ทรัพยากรในเกมต่าง ๆ ได้ วิธีนี้จะทำให้ผู้เล่นสามารถประเมินมูลค่าของสินทรัพย์ ไอเท็ม และทรัพยากรในเกมนั้น ๆ ได้เอง ตามมูลค่ากลาง

การประเมิน

เกมที่อยู่ในแพลตฟอร์ม C2X ผู้ให้บริการเกมสามารถประเมินได้แบบเรียลไทม์โดยผู้เล่นที่มีโทเค็นเกม 

สิ่งนี้ทำให้ผู้ให้บริการเกมมีกำลังใจในการสร้างเกมใหม่ ๆ หรือพัฒนาเกมให้ดีมากขึ้น

การจัดสรรเหรียญ

เหรียญ $CTX มีทั้งหมด 2,000,000,000 เหรียญ แบ่งไปส่วนต่าง ๆ ดังนี้

โปรเจกต์ C2X มี Partners ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Terra, Com2uS, Com2uS Platform, Com2uS Holding, Hashed และอีกมากมาย

โดยโปรเจกต์ C2X นั้น ถูก IEO บน FTX ซึ่งเป็น Exchange ที่เหมือนเกิดขึ้นมาสำหรับเทรดเดอร์ที่ชอบเทรดคริปโทเคอร์เรนซี และมี User เติบโตขึ้นมากในช่วง 2-5 ปีที่ผ่านมานี้ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนหน้าใหม่และมืออาชีพ มาดูกันว่าทำไมนักลงทุนจึงเลือก FTX Exchange

1.การใช้เหรียญค้ำประกัน FTX เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้เหรียญ Altcoins ต่างๆมาค้ำประกันได้

2.สภาพคล่องที่สูงและระบบ Liquidation ที่ไม่เหมือนที่อื่น FTX มีระบบ Partial liquidation ที่ช่วยปกป้องผู้ใช้จากการ Liquidate จากราคาที่ผันผวนเกินไป 

3.มีหลายสินทรัพย์ให้นักเทรดได้เทรด FTX นอกจากจะมีคริปโทเคอร์เรนซีและพวกสัญญาอนุพันธ์ ก็ยังมี Leverage tokens, เหรียญที่ขึ้นกับการผันผวนของตลาด, อนุพันธ์หุ้นจากทั่วโลกมากมาย, ค่าเงินสกุลต่างๆ รวมไปถึงการซื้อสัญญาอนาคตเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิปดีสหรัฐเลยทีเดียว 

4.ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายที่ต่ำ ค่าธรรมเนียมในการเทรด ค่าธรรมเนียมในการโอนสินทรัพย์ Funding rate นั้นถูกมากๆ เมื่อเทียบกับ Exchange เจ้าอื่น 

5.สิทธิพิเศษของการถือเหรียญ FTT เหรียญ FTT เป็นเหรียญประจำของ Exchange FTX ที่สามารถนำไปรับสิทธิพิเศษต่างๆของ FTX ได้ อาทิเช่น ลดค่าธรรมเนียม และการนำไป IEO เพื่อรับเหรียญต่างๆได้อีกด้วย6.สิทธิพิเศษในการโอนเหรียญไปยัง Chain อื่นๆ ได้ฟรีวันละหนึ่งครั้ง ทำให้นักลงทุนสาย Hodler สามารถทำการเก็บออมเหรียญที่ตัวเองซื้อโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมได้วันละครั้ง

กล่าวโดยสรุปว่าเหรียญ FTT ของ FTX นั้นยังมีของเล่นให้เล่นอีกเยอะในระยะยาวครับ นอกจากจะลดค่าธรรมเนียมในการเทรดแล้ว ก็ยังได้สิทธิ์ในการระดมทุนในโปรเจคลูกที่ประสบความสำเร็จอย่าง Star Atlas ด้วย อยากจะบอกว่าทาง FTX ก็ยังมีโปรเจคดีๆที่น่าสนใจต่อแถวมา IEO อีกยาวเลยครับ คอยติดตามให้ดีนะ 

SOURCE: บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด  โดย: [ทีมงานแอดไวเซอรี่] ข้อมูลนี้จัดทำโดยอาศัยแหล่งข้อมูลสาธารณะที่เชื่อว่าน่าเชื่อถือซึ่งปรากฏขณะจัดทำที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละขณะเวลา ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน 

คำเตือนความเสี่ยง: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป