ร่างกฎหมายควบคุมตลาด Crypto ในบราซิล อาจได้รับการอนุมัติจากสภาแห่งชาติในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

ร่างกฎหมายควบคุมตลาด Crypto ในบราซิล คาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากสภาแห่งชาติในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ตามรายงานของ Cointelegraph Brazil

กฎหมายซึ่งได้รับการถกเถียงกันในสภาตั้งแต่ปี 2015 ได้รับการอนุมัติในการพิจารณารอบแรก  โดยวุฒิสภาได้แนบมันเข้ากับร่างกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับ Crypto ซึ่งได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการกิจการเศรษฐกิจของวุฒิสภาแล้ว

สมาชิกสภานิติบัญญัติสองคนคือ Irajá Abreu และรอง Aureo Ribeiro กำลังร่างข้อความที่เป็นหนึ่งเดียวของร่างกฎหมายที่จะถูกส่งไปยังการลงคะแนนเสียงของวุฒิสภาโดยสมบูรณ์

Irajá ชี้ให้เห็นว่าประธานวุฒิสภา Rodrigo Pacheco คาดว่าจะนำร่างกฎหมายแบบครบวงจรไปสู่การลงคะแนนในเดือนเมษายน

“ด้วยการเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ร่วมกัน เราได้เร่งการอนุมัติของสกุลเงินดิจิทัลนี้ ซึ่งมีความต้องการของตลาดสำหรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น และความจำเป็นในการจัดประเภทอาชญากรเพื่อหลีกเลี่ยงการฉ้อโกง นอกเหนือจากการปรับบราซิลให้เข้ากับข้อตกลงระหว่างประเทศ”

อย่างไรก็ตาม การอนุมัติกฎหมายฉบับเต็มจะไม่มีการทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมายในบราซิลเหมือนในเอลซัลวาดอร์

กฎหมายที่เสนอ จะอนุญาตให้ประธานาธิบดีบราซิลกำหนดหน่วยงานของรัฐบาลกลางที่จะมารับผิดชอบในการตั้งกฎสำหรับ cryptocurrencies โดยประธานาธิบดีอาจจะสร้างหน่วยงานกำกับดูแลใหม่ หรือมอบหมายหน้าที่นี้ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศ (CVM) หรือธนาคารกลางของบราซิล (BC)

หน่วยงานกำกับดูแล จะรับผิดชอบในการกำหนดแนวทางของตลาดและกำหนดบรรทัดฐานให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลเพื่อป้องกันการฟอกเงินและการปกปิดทรัพย์สิน

ร่างกฎหมายยังเสนอบทลงโทษจำคุก 4-8 ปี นอกเหนือจากค่าปรับ สำหรับผู้ที่กระทำการฉ้อโกงในการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้ยกเว้นภาษีการนำเข้าเครื่อง ASICs อีกด้วย อย่างไรก็ตาม นี่อาจไม่เพียงพอต่อการล่อให้นักขุด Bitcoin เข้ามาในประเทศ เนื่องจากอัตราค่าพลังงานในบราซิลอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุดในอเมริกาใต้ และสูงกว่าประเทศอย่างปารากวัยและเวเนซุเอลาประมาณห้าเท่า

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป