ข่าวด่วน!! อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 8.5% ในเดือนมีนาคม สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1981

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ไต่ขึ้นในอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1981 โดยเพิ่มขึ้น 8.5% เมื่อเทียบเป็นรายปีจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เนื่องจากสงครามในยูเครนผลักดันต้นทุนด้านพลังงานสำหรับชาวอเมริกัน ตามที่กรมแรงงานประกาศเมื่อวันอังคาร

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ล่าสุด ซึ่งใช้วัดราคาสินค้าและบริการ ปรับตัวสูงขึ้นอีก หลังจากที่เพิ่มขึ้น 7.9% ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อประจำปีที่เร็วที่สุดในรอบ 40 ปี

ด้วยแรงผลักดันจากปัญหา supply chain ที่ต่อเนื่อง , อุปสงค์ที่พุ่งสูงขึ้น , และราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ขณะนี้อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับที่ไม่เคยเห็นในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่โรนัลด์ เรแกนเข้ารับตำแหน่งทำเนียบขาวจากจิมมี่ คาร์เตอร์

สิ่งนี้อาจทำให้เกิดความลำบากเป็นพิเศษสำหรับชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อย และเป็นแรงผลักดันสำคัญต่อฝ่ายบริหารของไบเดน

ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการเพิ่มขึ้น โดยดัชนีน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 18.3% ในเดือนมีนาคมและคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายการทั้งหมดที่เพิ่มขึ้นทุกเดือน ขณะที่ราคาก๊าซเริ่มลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณที่นักเศรษฐศาสตร์บางคนโต้แย้งว่าอาจชี้ว่าเงินเฟ้อมาถึงจุดสูงสุดแล้ว

โฆษกทำเนียบขาว Jen Psaki เตือนว่ารัฐบาลคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของ CPI เดือนมีนาคมจะ “สูงขึ้นเป็นพิเศษ” และสาเหตุเกิดจากสงครามของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป