สหภาพยุโรป สั่งห้ามให้บริการ ‘สินทรัพย์ Crypto ที่มีมูลค่าสูง’ แก่รัสเซีย

คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ได้สั่งห้ามชาวรัสเซียใช้บริการคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) บางชนิด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่เข้มงวดต่อ “การรุกรานอย่างโหดร้ายต่อยูเครนและประชาชนของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน”

ในการประกาศเมื่อวันศุกร์ สภาสหภาพยุโรปกล่าวว่าจะปิดช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นในการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับหน่วยงานของรัสเซียและบุคคลทั่วไปในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วย “ข้อห้ามในการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่าสูง” แก่ประเทศ  ซึ่งการดำเนินการนี้เป็นหนึ่งในสามมาตรการทางการเงินที่คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอควบคู่ไปกับห้ามการทำธุรกรรมและการแช่แข็งทรัพย์สินที่เชื่อมโยงกับธนาคารรัสเซียสี่แห่ง

Mikhail Mishustin นายกรัฐมนตรีรัสเซีย อ้างเมื่อวันพฤหัสบดีว่าชาวรัสเซียถือสินทรัพย์ crypto มากกว่า 130 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนที่รายงานเทียบได้กับการถือครองทองคำของประเทศ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 140 พันล้านดอลลาร์ ณ เดือนมีนาคม 2022 แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าพลเมืองและธนาคารของรัสเซียที่ถูกระบุชื่อในการคว่ำบาตรจากทั้งสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป จะพยายามใช้ crypto เพื่อหลบเลี่ยงข้อจำกัดเหล่านี้

คณะกรรมาธิการยุโรปได้รวมสินทรัพย์ crypto ไว้เป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรต่อรัสเซียและเบลารุส เพื่อตอบโต้การบุกรุกของยูเครนที่ประกาศในเดือนมีนาคม 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป