ธนาคารกลางจอร์เจีย เตรียมออกกฎหมายเพื่อควบคุมตลาด Crypto

จอร์เจีย ซึ่งเป็นประเทศในทะเลดำกำลังเตรียมที่จะควบคุมตลาดสกุลเงินดิจิตอลของตน  โดย Koba Gvenetadze ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติจอร์เจียกล่าวกับ The Financial เมื่อวันจันทร์ว่า ธนาคารกลางได้พัฒนาร่างกฎหมายกำกับดูแลตามข้อกำหนดของหน่วยงานระหว่างประเทศแล้ว

Gvenetadze กล่าวว่าขนาดของตลาด crypto ของจอร์เจียนั้นไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากขาดกฎระเบียบ อย่างไรก็ตาม การประเมินโดย Moneyval ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบการฟอกเงินของ Council of Europe ได้กำหนดปริมาณธุรกรรมรายเดือนไว้ที่ 3.5 ล้านถึง 5 ล้าน Georgian lari หรือ 1.09 ล้านดอลลาร์ถึง 1.64 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน ณ เดือนกันยายน 2020 ซึ่งทางด้าน Moneyval เรียกร้องให้ทางการจอร์เจียเร่งดำเนินการ “เสริมสร้างการใช้มาตรการในทางปฏิบัติเพื่อต่อสู้กับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย” ในขณะนั้น

กฎหมายที่ออกมานี้สอดคล้องกับข้อกำหนดของ International Financial Action Task Force (FATF) โดยธนาคารกลางกล่าวว่าได้ความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) 

ปัจจุบัน สถาบันการเงินในจอร์เจียไม่ได้รับอนุญาตในการให้บริการแลกเปลี่ยนและโอนสินทรัพย์ดิจิทัล และลูกค้าที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมกับสินทรัพย์ดิจิทัล จะถือว่ามีความเสี่ยงสูงและ “อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม”

จอร์เจียนั้นมีส่วนร่วมกับภาคการขุด crypto มานานแล้ว โดยประเทศคิดเป็นเกือบ 1% ของอัตรา hash rate ของ Bitcoin ( BTC ) ทั้งหมด ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยอดเยี่ยมสำหรับประเทศที่มีประชากรต่ำกว่า 4 ล้านคน และมีไฟฟ้าพลังน้ำที่อุดมสมบูรณ์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป